03/01/2015 | 1

Công giáo ủng hộ phi công Jordan bị IS bắt

Công giáo ủng hộ phi công Jordan bị IS bắt

Al Karak. (Reuters) – Phụ thân của Phi công Muath al-Kasasbeh bị phiến quân Quốc gia Hồi giáo bắt đã lên tiếng kêu gọi phiến quân đối xử với con trai ông ta như một người khách trong ngày Lễ Sinh Nhật của Giáo chủ Mohammed.

Ông Safi al-Kasasbeh đã lên tiếng kêu gọi phiến quân sau khi gặp Đức Giám mục La Tinh Fouad Twal của Giáo phận Jerusalem và đại diện của Giáo hội Công giáo Jordan tại trụ sở thống đốc Karak nằm cách thủ đô Amman về phía nam khoảng 150 cây số. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã bắt Trung Úy Muath al-Kasasbeh sau khi phi cơ bị rơi ở miền đông-bắc Syria trong ngày lễ Giáng Sinh. Chính phủ Jordan đã nói rằng chiếc phi cơ bị rơi vì trúng hỏa tiễn phòng không, nhưng sau đó đã đính chính, nói rằng không có bằng chứng nào về điều này. Phi công Muath al-Kasasbeh 26 tuổi xuất thân từ gia đình người Sunni có tên tuổi ở Jordan là người phi công đầu tiên bị bắt trong chiến dịch không kích tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Ông Safi al-Kasasbeh cũng kêu gọi phiến quân sớm trả tự do cho con trai ông ta.

Đức Giám mục Fouad Twal đã dẫn đầu một phái đoàn Công giáo tới thăm gia đình al-Kasasbeh để bày tỏ sự đoàn kết đối với gia đình. Jordan là một trong nhiều nước đã tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria từ tháng 9 năm 2014. (Huệ Võ)