13/01/2017 | 0

Cộng đồng y tế cảnh báo Robert F Kenny Jr được chọn làm chủ tịch Ủy Ban An Toàn Vaccine

Cộng đồng y tế cảnh báo Robert F Kenny Jr được chọn làm chủ tịch Ủy Ban An Toàn Vaccine

Tin Tổng Hợp. (CBS) – Cộng đồng y tế Hoa Kỳ có những phản ứng khác nhau, trước báo cáo cho rằng ông Trump đề nghị một người nổi tiếng hoài nghi vào vaccine làm chủ tịch ủy ban an toàn vaccine.

Vào giữa tuần này, Robert F. Kennedy Junior, là tác giả nhiều cuốn sách trong đó nêu lên sự liên hệ giữa việc chích ngừa cho trẻ với bệnh tự kỷ, cho biết ông Trump mời ông đến gặp và đề nghị ông chức vụ này. Tuy nhiên vài giờ sau, một phát ngôn viên của ông Trump từ chối xác nhận tuyên bố trên của ông Kennedy. Người này nói rằng ông Trump đặc biệt quan tâm tới một ủy ban về bệnh tự kỷ, nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Lập tức sau đó một loạt hiệp hội y tế, nhóm vận động cho bệnh tự kỷ và kể cả bác sĩ tư, lên án sự lựa chọn của ông Trump, cho rằng sự lựa chọn lay chuyển niềm tin của công chúng vào vaccine. Họ khẳng định nhờ có vaccine mà tính mạng hàng triệu người được bảo vệ trước những bệnh nguy hiểm.

Alison Singer là chủ tịch Tổ chức Khoa học về bệnh Tự kỷ, nói rằng nghiên cứu khoa học chứng minh vaccine không gây ra bệnh tự kỷ. Một số người có quyền không tin vào điều này, nhưng đừng tìm cách duy trì một bí ẩn và nâng lên cấp độ cao nhất, đặt ra mối đe dọa nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng phát hành công bố, trong đó khẳng định vaccine bảo vệ sức khỏe trẻ em và giữ gìn sinh mạng chúng. (Mai Đức)