Đại diện cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ đăng thư gửi tổng thống Trump để lên án Trung Cộng

Đại diện cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ đăng thư gửi tổng thống Trump để lên án Trung Cộng

ẢNh: CNN

Các đại diện cộng đồng người Việt tự do trên khắp Hoa Kỳ vừa soạn xong một thư ngỏ gửi cho Tổng Thống Donald Trump, trước cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Trung tại Florida trong tuần tới.

Thư ngỏ sẽ được đăng trên báo Washington Times vào ngày 2 tháng 4 năm 2017, xác nhận rằng người Việt Nam trong và ngoài nước rất quan tâm việc Trung Cộng đã vi phạm các nguyên tắc và luật pháp quốc tế. Nhà cầm quyền tại Bắc Kinh đã vi phạm trầm trọng nhân quyền của người dân trong nước Trung Hoa, dung dưỡng chế độ cộng sản Bắc Hàn sỡ hữu vũ khí hạt nhân, xâm chiếm Tây Tạng, lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam với sự tiếp tay của ĐCSVN, và tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò trên 80% diện tích Biển Đông bất chấp phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế.

Về kinh tế và môi trường, Trung Cộng đã đánh cắp dữ kiện bí mật quốc phòng, khoa học và thương mại của Hoa Kỳ và thế giới, không tuân thủ luật lệ quốc tế về thương mại, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, sản xuất hàng hóa và thực phẩm độc hại.

Thư ngỏ cực lực lên án và tố cáo trước công luận quốc tế những vi phạm và hành động nói trên của Trung Cộng, đồng thời thỉnh cầu Tổng Thống Donald Trump và nguyên thủ các quốc gia tự do cần có chính sách và thái độ cương quyết hơn. Thư ngỏ cũng yêu cầu quốc tế can thiệp, buộc nhà cầm quyền Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế ngày 12 tháng 7 năm 2016, trả lại chủ quyền Biển Đông cho các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thư ngỏ sẽ được đăng trên trọn một trang của tờ Wasington Times với giá 6,000 Mỹ kim. Nhóm soạn thảo thư ngỏ kêu mọi người yểm trợ tài chính cho nỗ lực này bằng cách gửi chi phiếu trả cho Fed. VAC. USA, với dòng ghi chú là “Đăng thư ngỏ”. Chi phiếu gửi về Dr. My Hanh Tran, PO Box 262066, Tampa, FL 33685.

Huy Lam / SBTN