Cộng đồng Việt ở Đông New Orleans đang phân tán

Cộng đồng Việt ở Đông New Orleans đang phân tán

Ảnh: New York Times

Khi những sợi dây kết nối bền chặt nhất là ngôn ngữ và tôn giáo mất dần sức mạnh, một trong những cộng đồng di dân gắn kết nhất tại Hoa Kỳ là cộng đồng người Việt tại Village de l’Est ở Đông New Orleans bắt đầu phân tán.

Đó là nhận định của nhật báo New York Times trong một phóng sự hôm Thứ Bảy 5 tháng 5. Bài báo xuất hiện chỉ vài ngày trước khi bà Cyndi Nguyễn tuyên thệ nhậm chức, trở thành nghị viên Mỹ gốc Á đầu tiên của thành phố New Orleans. Bà Cyndi Nguyễn, 48 tuổi, nói bà đã chứng kiến cộng đồng chuyển mình từ một “chiếc kén đặt cách xa phần còn lại của thành phố khoảng sải tay”, thành một quần thể tham gia tích cực về chính trị sau cơn bão Katrina, và biến cố tràn dầu Deepwater Horizon. Giờ đây, bà đang chứng kiến thêm một sự thay đổi nữa, đó là thế hệ trẻ đang rời khỏi Village de l’Est để theo đuổi những phong cách sống và sự nghiệp khác với cha mẹ và ông bà của họ. Phóng sự của New York Times bao gồm hình ảnh những cửa tiệm của người Việt bị đóng, đi kèm với những dịch vụ mới mở đa dạng hơn, ngoài nghề cá và trồng trọt truyền thống.

Bà Cindy Nguyễn đồng ý rằng cộng đồng Việt đang phân tán, nhưng bà bày tỏ lạc quan về sự lan rộng của văn hóa Việt ra những khu vực khác của thành phố. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua, bà Cindy Nguyễn đắc cử nghị viên thành phố New Orleans, đánh bại nghị viên đương nhiệm James Gray đệ Nhị để đại diện khu vực phía nam phường 9 và hầu hết Đông New Orleans. Bà chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày Thứ Hai, 7 tháng 5.

Huy Lam / SBTN