05/03/2014 | 1

Cộng đồng Ukraine và Nga muốn hoà bình cho Ukraine

Cộng đồng Ukraine và Nga muốn hoà bình cho Ukraine

New York, New York. (Reuters)
Trong khi tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Nga và Ukraine tại khu vực Crimea, cộng đồng người Ukraine và Nga tại thành phố New York thận trọng theo dõi các sự kiện đang diễn ra.
Trong vòng một thế kỷ qua, di dân từ cả 2 quốc gia liên tục đổ tới Hoa Kỳ sau các sự kiện lịch sử khác nhau, mà điểm dừng chân phổ biến của họ là New York. Hơn 160,000 người Mỹ gốc Ukraine, sống ở New York. Nhiều người gọi khu vực Đông Village là Little Ukraine. Tại đây, Nhà Thờ Công Giáo Ukraine Saint Geroge đóng một vai trò rất lớn trong cộng đồng.
Kể từ khi các cuộc biểu tình lật đổ cựu Tổng Thống Viktor Yanukovich biến thành bạo động, Saint George đã giúp cộng đồng quyên góp hơn 100,000 Mỹ kim cứu trợ và chuyển hàng trăm kiện hàng về nước giúp gia đình và người thân. Nhiều người trong cộng đồng cho biết, họ muốn chính phủ lâm thời có thể điều hành đất nước mà không phải chịu ảnh hưởng của chính phủ Nga.
Tại Brington Beach ở Brooklyn, mặc dù có biệt danh không chính thức là Little Odessa, dân số người Nga vượt quá dân số người Ukraine, mọi người cũng bày tỏ tình cảm tương tự. Ông Boris Gilzov, sống ở Hoa Kỳ trên 30 năm, cho biết hầu hết mọi người ở đây thực sự ủng hộ Ukraine và nền độc lập của đất nước này. Ông biết Crimea mang truyền thống Nga nhưng ông cảm thấy rằng Ukraine đang bị Nga xâm phạm chủ quyền. Ông cho rằng, người dân Ukraine cần được quyền quyết định vận mệnh của chính mình. – N. Trần