23/05/2014 | 0

Cộng đồng Thái Lan ở Los Angeles lên tiếng trước cuộc đảo chính của quân đội

Cộng đồng Thái Lan ở Los Angeles lên tiếng trước cuộc đảo chính của quân đội

Los Angeles, California. (Reuters) – Los Angeles là nơi có cộng đồng người Thái lớn nhất thế giới ở bên ngoài Thái Lan, với dân số 80 ngàn người. Dọc theo Đại lộ Hollywood có rất nhiều nhà hàng, siêu thị và cửa tiệm Thái Lan.
Trước cuộc đảo chính kiếm soát chính quyền của quân đội, thành viên cộng đồng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đa số ủng hộ cuộc đảo chính. Họ cho rằng trước tình hình chính trị rối ren của đất nước, đó là một quyết định đúng đắn của quân đội.
Họ ví dụ khi đám trẻ trong nhà đánh nhau, cha mẹ phải đến can thiệp để bọn trẻ ngừng lại. Cư dân Thái Lan ở nước ngoài nói việc tranh giành quyền lực là điều không mới mẻ, thậm chí họ không quan tâm tới chính trường ở Thái Lan, nhưng họ vẫn lo ngại cho công việc kinh doanh của người dân lương thiện.
Cứ mỗi lần đánh nhau như vậy, nền kinh tế tụt dốc và tồi tệ hẳn đi, có ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người dân. Cuộc đảo chính hôm thứ Năm xảy ra sau một lệnh thiết quân luật, trong lúc các cuộc đàm phán giữa các đảng phái đối thủ chính trị bước sang ngày thứ nhì.
Những người tham gia đàm phán bị binh sĩ giải đi sau khi cuộc thảo luận giữa phe ủng hộ và chống đối cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra không đạt được thỏa hiệp. Còn Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đang xem xét lại sự hỗ trợ quân sự và cam kết với Thái Lan, sau khi chỉ huy quân đội Thái Lan là Tướng Prayuth Chan-ocha nắm quyền kiểm soát chính phủ trong một cuộc đảo chính.
Các viên chức Hoa Kỳ nói họ sẽ xem xét cuộc tập trận chung 2 nước với sự tham gia của 700 thủy thủ và binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Ngoại trưởng John Kerry lên tiếng lo ngại về tin các nhà lãnh đạo chính trị cao cấp Thái Lan bị quân đội bắt giữ. Ông kêu gọi phóng thích họ ngay lập tức và trở lại thể chế dân chủ.
Ông Kerry cũng cảnh báo việc chiếm quyền kiểm soát chính phủ sẽ có những hậu quả tiêu cực cho quan hệ giữa Hoa Kỳ với quân đội Thái Lan. Trước đó, Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố đảo chính, đình chỉ Hiến pháp, áp đặt giới nghiêm trên toàn lãnh thổ Thái Lan từ 10 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.
Ông giải thích rằng hành động này nhằm bảo vệ tính mạng người dân, ngăn chặn xung đột leo thang và đưa đất nước sớm trở lại bình thường. Ủy ban Bảo vệ Trật tự Quốc gia giải thích nguyên nhân việc giành quyền kiểm soát hành pháp do tình hình tại Thái Lan hiện nay lên đến mức không thể kiểm soát, gây thiệt hại về người và của, trật tự trị an xã hội bị phá vỡ nghiêm trọng. (B. Nga)