24/03/2016 | 0

Cộng đồng quốc tế lên án phiên tòa xét xử Anh Ba Sàm

Cộng đồng quốc tế lên án phiên tòa xét xử Anh Ba Sàm

Ngày 24/3/2016, một ngày sau phiên xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, cộng đồng quốc tế đã lên án kết quả của phiên tòa, và cho rằng đó là sự chà đạp lên quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của chính quyền CSVN.

Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng thúc giục CSVN chấm dứt đàn áp đối với những người lên tiếng chỉ trích chính quyền sau khi Tòa án Hà Nội kết án tù blogger Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh mơ hồ “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của nhà nước, tổ chức và cá nhân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ra thông cáo thể hiện sự quan ngại về biện pháp kết án tù đối với hai người này. Theo cơ quan này thì tính mơ hồ của những cáo buộc theo điều 258 Bộ luật Hình sự là mâu thuẫn với các nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Ông Laurent Meillan – đại diện khu vực Đông Nam Á của Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính quyền CSVN chấm dứt việc kết án dựa theo điều luật mơ hồ trên cũng như những quy định mơ hồ khác. Ông cũng kêu gọi chính quyền Hà Nội ngưng bắt bớ, kết án những người bất đồng chính kiến chỉ vì họ bày tỏ ý kiến của họ.

Văn phòng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Hà Nội cũng ra thông cáo về kết quả phiên xử. Đại sứ Angelet nhắc lại quyền cơ bản, mà theo đó tất cả mọi người được tự do có và biểu đạt ý kiến một cách ôn hòa phù hợp với Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là thành viên, cũng như với Điều 25 của Hiến pháp.

Liên minh châu Âu khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình nhân quyền ở Việt Nam, đồng thời sẽ làm việc với chính quyền CSVN nhằm cải thiện tình hình nhân quyền.

Một số tổ chức theo dõi nhân quyền như Ấn Xá Quốc Tế, Ủy ban Bảo vệ Ký giả cũng đã lên tiếng chỉ trích, yêu cầu hủy bỏ bản án bất công, vi phạm trắng trợn những chuẩn mực nhân quyền phổ quát.

Xin được nhắc lại, Tòa án thành phố Hà Nội đã tuyên án 5 năm tù giam đối với blogger Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và 3 năm tù giam đối với người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy. Cả hai người bị bắt vào ngày 5/5/2014. Tại phiên tòa, cả hai người đều bác bỏ tất cả những cáo buộc mà phía công tố đưa ra đối với họ. Theo bà Lê Thị Minh Hà – vợ ông Nguyễn Hữu Vinh, các thành viên hội đồng xét xử và kiểm sát viên giữ quyền công tố đều không phản bác được các lập luận của các luật sư bào chữa cho ông Vinh. Hội đồng xét xử đã cố tình tuyên bản án có trước này.

Nhật Nam / SBTN