Cộng đồng người Việt tỵ nạn Úc châu tặng Bịnh viện nhi đồng hơn 500 ngàn đô Úc

Cộng đồng người Việt tỵ nạn Úc châu tặng Bịnh viện nhi đồng hơn 500 ngàn đô Úc

Cô Phương Vỹ

Một trong những sự kiện nổi bật của dự án này là buổi Đại Nhạc Hội “Cảm Ơn Nước Úc 1975-2015 – Thank You Australia”, trong dịp tưởng niệm quốc hận 30 tháng Tư lần thứ 40 diễn ra vào ngày 25 tháng 4 năm 2015 vừa qua. Chương trình đại nhạc hội quy tụ hầu hết những nghệ sĩ nổi tiếng và được yêu thích của Trung Tâm Asia như MC Nam Lộc, Ngọc Đan Thanh, Nguyên Khang, Diễm Liên, Quốc Khanh, Đan Nguyên, Nguyễn Hồng Nhung, Hoàng Thục Linh, Phương Hồng Quế, Quang Minh và Hồng Đào, cùng MC Đan Phượng đến từ Sydney và các thành viên trong ca đoàn Hoan Ca thuộc giáo xứ Keysborough, Victoria.

Chương trình nhạc hội này mang một ý nghĩa rất đặc biệt, nhằm góp phần cho dự án tri ân nước Úc, bằng cách gây quỹ từ thiện đóng góp cho Bịnh Viện Nhi Đồng Hoàng Gia ở Melbourne (Royal Children’s Hospital). Ban tổ chức và các nghệ sĩ cùng những hội đoàn địa phương đã chung tay góp sức thực hiện một chương trình gây quỹ thật hào hứng và thành công ngoài sự tưởng tượng của mọi người.

Đêm nhạc hội được tổ chức tại sân khấu sang trọng Palladium của Crown Casino ở Melbourne. Phần tiếp tân mở đầu lúc 6 giờ 30 dành cho các quan khách, đại diện chính quyền, các vị Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu Liên Bang, Tiểu Bang, Thị Trưởng, Nghị Viên thành phố, các tổ chức hội đoàn và truyền thông báo chí… Đặc biệt có ông Robin Scott, Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Úc Châu, đại diện cho thủ hiến tiểu bang Victoria; cùng ông Mathew Guy, Thủ Lãnh Đảng Đối Lập (Opposition Leader).

Sau đó, vào lúc 7 giờ 30, chương trình đại nhạc hội đã được chính thức mở màn với nghi thức rước cờ, chào cờ Úc- Việt, phút mặc niệm. Tiếp theo là bài diễn văn với ý nghĩa “tri ân” thật cảm động của ông Lê Dũng, một thuyền nhân tỵ nạn VN và cũng là Giám Đốc Dự Án. Phần chào mừng của ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tiểu bang Victoria, và lời cảm tạ của bà Anne Randall, Giám Đốc Bịnh Viện Nhi Đồng Hoàng Gia.

Gần 3000 khán giả ngồi chật kín khán phòng, say mê theo dõi. Nguyên Khang và Diễm Liên đã cất cao giọng hát trong liên khúc Tự Do: Xin Đời Một Nụ Cười, Một Lần Miên Viễn Xót Xa và Bước Chân Việt Nam. MC Nam Lộc, Ngọc Đan Thanh và luật sư Đan Phượng giới thiệu chương trình văn nghệ được chia ra làm 4 chủ đề: 1) quê hương thuở thanh bình, 2) đất nước thời chinh chiến, 3) những mảnh đời lưu vong và 4) nỗ lực tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền trên đất nước Việt Nam. Nhiều bài hát quen thuộc từ trước năm 1975, cho đến những ca khúc đấu tranh sáng tác ở hải ngoại, cũng như các bài hát vừa được gởi ra từ trong nước đã được trình diễn trong đêm nhạc.

Quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhất là phần quyên góp từ thiện cho Bịnh Viện Nhi Đồng. Đây là một nghĩa cử cao đẹp của người Úc gốc Việt trong hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, để tri ân người dân và đất nước Úc đã cưu mang đồng hương chúng ta suốt 40 năm qua. Kết quả được Ban Tổ Chức công bố trong phần bế mạc của buổi đại nhạc hội là $505.380 Úc Kim. Đó là mức đóng góp vượt qua con số dự định ban đầu.

Phần trao quà tặng là tấm ngân phiếu được gởi cho bà Anne Randall, Giám Đốc Bịnh Viện Nhi Đồng Hoàng Gia Melbourne là giây phút cảm động và đáng nhớ nhất của buổi Đại Nhạc Hội “Cảm Ơn Nước Úc”.

Duy Khiêm / SBTN