Cộng đồng Người Việt Tự Do khắp nơi hướng về Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 11

Cộng đồng Người Việt Tự Do khắp nơi hướng về Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 11

Đã từ 11 năm qua, mỗi khi hè về, cộng đồng Người Việt ở California lại cùng những Người Việt Tự Do khắp nơi trên thế giới háo hức chờ đợi một ngày hội mang tinh thần tri ân lớn lao: Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh.

Năm nay 2017, Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh lần thứ 11 sẽ được tổ chức ở thành phố San Jose Bắc California, trong sân vận động trường Trung Học Yerba Buena, vào ngày Chủ Nhật 6 tháng 8, từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối.

Đài Truyền Hình SBTN sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp sự kiện trọng đại này trên TV, trên Website, và Facebook của SBTN.

Nhạc sĩ Nam Lộc, một trong những người đã gắn bó với các Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh từ kỳ đầu tiên, cho biết năm nay có một số điều thật đặc biệt. Đây là lần đầu tiên, ban tổ chức không có Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, cựu trung tá Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, nguyên hội trưởng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hoà. Bà đã ra đi vĩnh viễn vào Tháng Tư năm nay.

Hình ảnh của người phụ nữ quả cảm, đầy lòng nhân ái này đã đi cùng với Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh của 10 kỳ trước. Cũng vì lẽ đó, những người còn ở lại hình như đều làm việc nhiều hơn, hăng say hơn cho kỳ đại nhạc hội thứ 11 này. Để hồi hướng công đức về cho bà. Để cùng tiếp tục thực hiện ước nguyện cao cả của bà, là giúp đỡ người thương phế binh, cô nhi quả phụ VNCH còn ở lại tại quê nhà.

Nhạc sĩ Nam Lộc cho biết, tin tức từ Việt Nam ghi nhận đã có trên 10% những người thương binh có tên trong danh sách được giúp đỡ đã qua đời trong một năm qua. Vì bệnh hoạn. Vì già yếu. Vì nghèo khó. Phải làm thật nhiều cho những người còn sống, trước khi quá muộn.

Đã từ vài năm nay, việc quyên góp không chỉ được thực hiện một lần tại Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tổ chức ở Cali. Đã có nhiều nơi trên nước Mỹ và trên thế giới bắt đầu tổ chức những chương trình quyên góp trước và sau đó, để cùng góp tay vào việc giúp đỡ người thương binh. Nhạc sĩ Nam Lộc cho biết một vài thành phố tại Hoa Kỳ đã thực hiện chương trình Cám Ơn Anh trước Cali: thành phố New Jersey thu được $20,000; thành phố Tampa Bay- Florida thu được $90,000 từ nhiều thành phố khác cũng ở tiểu bang hoa phượng đỏ của Hoa Kỳ. Đặc biệt là thành phố Houston, Texas, trong kỳ tổ chức tháng 6 vừa qua, đã thu được số tiền kỷ lục là $517,000! Số tiền quyên góp được, sau khi trừ đi chi phí, sẽ được trao cho ban tổ chức tại kỳ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tại San Jose Chủ Nhật tới đây.

Một số chương trình Cám Ơn Anh được ghi nhận sẽ tổ chức sau San Jose, đó là tại 4 thành phố lớn của Canada: Toronto (ngày dự trù tổ chức 28/10), Ottawa (ngày dự trù tổ chức 11/11), Montreal, Vancouver. Tại Úc dự trù sẽ tổ chức vào ngày 27/10, tại Sydney và Melbourne. Bên trời Âu, kinh đô ánh sáng Paris- Pháp dự trù có một chương trình. Tại xứ tuyết Na Uy dự trù có hai chương trình. Nơi nào có Người Việt Tự Do sinh sống, nơi đó có những người biết tri ân những người lính Việt Nam Cộng Hòa, những người đã đem lại cho họ một đời sống tự do, dù là nơi xứ người.

Trong một tinh thần tri ân ngày càng lan rộng khắp nơi như vậy, nhiều người Việt không khỏi chạnh lòng khi nhìn lại quê hương Việt Nam, nơi mà hàng chục ngàn người thương phế binh VNCH đang sinh sống trong bệnh tật, nghèo khó, không nhận được bất kỳ một sự trợ giúp từ chính quyền CSVN. Vậy mà, chỉ mới cách đây vài tuần, một đám côn đồ, dư luận viên dưới sự bao che của chính quyền, đã công khai đến nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn, để lăng nhục những người thương binh VNCH đang được giúp đỡ tại đây, gọi họ là “những kẻ phản quốc không đáng để vinh danh”…

Nhạc sĩ Nam Lộc cũng nhắc đến một hoạt động gây quĩ trước ngày Đại Nhạc Hội 6 tháng 8, đó là kỳ đấu giá trực tiếp truyền hình, vừa được SBTN tổ chức vào ngày 2 tháng 8. Chiếc xe Ford Model T đã đấu giá được lên đến $30,800; chiếc ghế massage Indada đã đấu giá được lên đến $9,100. Cả hai tặng phẩm này sẽ được đấu giá tiếp tục tại Đại Nhạc Hội San Jose. Trong khi đó, bộ 4 bức ảnh nguyên tác của cố nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh (Vá Cờ, Tấn Công, Tiếc Thương, Mẹ Việt Nam Ơi) đã có chủ, với giá bán là $5,000. Một bộ sưu tập tem của một ân nhân gởi tặng cho MC Diệu Quyên cũng đã được trao cho tân chủ nhân với giá $2,400. Bộ đồ dù nguyên thủy của lính dù Pháp từ năm 1956-1957 đã bán đấu giá thâu được $700…

Một hoạt động giúp đỡ những người thương phế binh rất hữu hiệu, được ban tổ chức kêu gọi nên nhân rộng, đó là chương trình mỗi gia đình hải ngoại bảo trợ trực tiếp cho một thương phế binh VNCH tại Việt Nam. Nhạc sĩ Nam Lộc cho biết có những cá nhân nhận bảo trợ đến 100 thương binh! Những tấm lòng vàng thầm lặng…

Để chương trình bảo trợ có thể phát triển mạnh, ban tổ chức cần có thêm nhiều thiện nguyện viên, làm công việc kêu gọi, tìm kiếm thêm những mạnh thường quân mới trong cộng đồng hải ngoại. Rất nhiều người có lòng, nhưng vì bận bịu cuộc sống, nên không biết đến hoạt động nhân đạo này. Bản thân nhạc sĩ Nam Lộc cũng đã từng vận động cá nhân trong những người mà ông quen biết. Kết quả thật đáng khích lệ. Có những người đã đóng góp $50,000, $100,000 sau khi được kêu gọi, và nói trước đó họ không biết có chương trình Cám Ơn Anh để tài trợ.

Còn cần nhiều bàn tay, nhiều tấm lòng như vậy lắm. Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ 10 đã quyên góp được gần $1,300,000, con số kỷ lục. Năm nay, nhạc sĩ Nam Lộc hy vọng đại nhạc hội sẽ lập thêm một kỷ lục mới. Nhưng vẫn chưa thấm vào đâu. Hãy làm một con tính nhẩm. Nếu mỗi thương binh được giúp đỡ $100 trong một năm, thì với số tiền này, chúng ta chỉ mới giúp được 13,000 thương binh. Trong khi đó, ban tổ chức đang có hồ sơ của khỏang 15,000 thương binh, và 5,000 cô nhi quả phụ! Mà đó chỉ là những hồ sơ ghi nhận được. Theo thống kê của Bộ Cựu Chiến Binh VNCH, đến trước 30/04/1975, có khoảng 600,000 hồ sơ thương phế binh-cô nhi- quả phụ VNCH đang được trợ giúp. Bây giờ họ đang ở đâu? Còn hay mất? Không ai nắm rõ được…

Nhạc sĩ Nam Lộc nhắc nhở một điều thật cảm động: sự giúp đỡ đến từ hải ngoại mang một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những người thương phế binh VNCH còn ở tại quê nhà. Giá trị vật chất dù không nhiều, nhưng sự khích lệ về tinh thần là vô giá. Sự giúp đỡ này là một bằng chứng, cho thấy rằng sự hy sinh của những người thương phế binh này không hề bị lãng quên. Họ thấy mình vẫn còn có ý nghĩa đối với cuộc đời…

Chúng tôi không quên ơn các anh…

Những ai muốn góp một bàn tay, một tấm lòng cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, xin vào trang web www.camonanhtb.com để biết thêm chi tiết. Và đừng quên theo dõi chương trình trực tiếp truyền hình Đại Nhạc Hội Cám Ơn ANh kỳ 11 vào Chủ Nhật 6 tháng 8 tới trên Đài Truyền Hình, Website, và Facebook của SBTN.

Đoàn Hưng / SBTN