Cộng đồng người Việt tị nạn ở Đức xây tượng Rupert Neudeck, ân nhân của thuyền nhân Việt Nam

Cộng đồng người Việt tị nạn ở Đức xây tượng Rupert Neudeck, ân nhân của thuyền nhân Việt Nam

Một số tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng người Việt Nam tị nạn tại Đức loan báo, một bức tượng đồng nhằm tri ân và vinh danh Tiến sĩ Rupert Neudeck, ân nhân lớn của thuyền nhân Việt Nam trong thập niên 1980, sẽ được dựng trong lâu đài Wissem ở thành phố Troisdorf, bang Bắc Rhine-Westphalia.

Ông Rupert Neudeck cùng vợ là Christel vào 1982 lập ra Ủy Ban Một Con Tàu Cho Việt Nam, tiền thân của Ủy Ban Cap Anamur. Tổ chức này thuê và điều hành một con tàu mang tên Cap Anamur, hoạt động như một tàu bệnh viện ngoài khơi bờ biển Việt Nam để cứu vớt những thuyền nhân đi trên những con thuyền ọp ẹp.

Tàu Cap Anamur và các tàu chị em của nó đã cứu được 10,375 thuyền nhân, và điều trị y tế cho hơn 35,000 người.

Tiến sĩ Rupert Neudeck qua đời hồi cuối tháng 5 năm 2016, thọ 77 tuổi.

Theo các nguồn tin trên mạng xã hội, bức tượng đồng tưởng niệm Tiến sĩ Neudeck sẽ được đặt trong công viên của lâu đài Wissem, một trung tâm du lịch tọa lạc giữa hai bảo tàng viện ở thành phố Troisdorf. Bức tượng được dự trù khánh thành vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Bức tượng sẽ do điêu khắc gia Joost Mayer, giảng viên đại học nghệ thuật Aachen, thực hiện. Bệ tượng sẽ ghi câu châm ngôn của thành phố Danzig, ngày nay là Gdansk, Ba Lan, nơi ông Neudeck ra đời, “Không táo bạo, cũng chẳng sợ hãi” và một hàng chữ đơn giản: “Rupert Neudeck 1939-2016. Do thuyền nhân Việt Nam tại Đức xây dựng”.

Huy Lam / SBTN