Cộng đồng người Việt tại Úc biểu tình yêu cầu đưa tù nhân gốc Việt về nước

Cộng đồng người Việt tại Úc biểu tình yêu cầu đưa tù nhân gốc Việt về nước

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Hai (25/11), cộng đồng người Việt ở Úc biểu tình tại Tòa nhà Quốc Hội, yêu cầu Chính phủ phải có lập trường mạnh mẽ hơn đối với việc bắt giữ công dân Úc gốc Việt là ông Châu Văn Khảm. Ông Khảm, 70 tuổi, bị kết án 12 năm tù trong một phiên tòa kéo dài chưa đầy năm giờ tại Saigon vào ngày 11/11.

Ông đã bị bỏ tù hơn 11 tháng kể từ khi bị bắt vào giữa tháng 1 năm nay. ABC News đưa tin, ông bị buộc tội hoạt động lật đổ nhà nước cộng sản, sau đó được cho là “khủng bố”. các viên chức ban đầu cũng cáo buộc ông ta vào Việt Nam bằng chứng minh thư giả, nhưng ông không bị kết án về tội này trong phiên tòa. Ông Châu đến Úc với tư cách là thuyền nhân vào năm 1982 và là thành viên của Việt Tân, một nhóm được cho là một tổ chức khủng bố ở Việt Nam, nhưng Liên Hiệp Quốc cho rằng đây là một nhóm ủng hộ nhân quyền và dân chủ. Việc cháu gái ông bị từ chối vào thăm tù đã dấy lên các cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt yêu cầu đưa tù nhân Châu Văn Khảm về nước. Cháu ông kêu gọi Thủ tướng Scott Morrison xem xét can thiệp để giúp đỡ gia đình. Cô cho rằng ông chỉ theo đuổi đam mê đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam.

Tại Canberra, các thành viên của cộng đồng người Việt tập hợp tại Tòa nhà Quốc hội, với khoảng 250 người biểu tình vẫy cờ và biểu ngữ kêu gọi Chính phủ Úc “đưa ông về”. Ngoại trưởng Marise Payne nói rằng sẽ hỗ trợ ông và gia đình, nhưng sẽ không phù hợp và không mang lại lợi ích tốt nhất cho ông Châu nếu can thiệp vào trong khi các tiến trình pháp lý có sẵn.

Mộc Miên