Cộng đồng người Việt tại Oklahoma City chuẩn bị khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ

Cộng đồng người Việt tại Oklahoma City chuẩn bị khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ

Ảnh: NewsOK

Cộng đồng Người Việt Tự Do tại Oklahoma City đang chuẩn bị khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ vào cuối tuần 8 tháng 7, ngay sau Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 4 tháng 7.

Tượng đài gồm một chiến binh Mỹ và một chiến binh Việt Nam Cộng Hòa đứng cầm súng đâu lưng vào nhau. Tượng đài được đặt tại Military Park gần góc đường Classen Boulevard và Military Avenue. Lễ khánh thành tượng đài sẽ bắt đầu lúc 3 giờ 30 chiều Thứ Bảy. Kiến trúc sư xây dựng tượng đài là ông Thomas Jay Warren dự trù sẽ đến từ Oregon. Ông Warren đã xây nhiều tượng đài trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm tượng đài cựu chiến binh ở New Jersey.

Tượng đài là kết quả một nỗ lực bền bỉ của cộng đồng, nhằm gây quỹ hơn 250,000 Mỹ kim để vinh danh các cựu chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, từng sát cánh bên nhau trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam.

Ông Nguyễn Khắc Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Oklahoma và cũng là một cựu đại tá trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nói ông hy vọng tượng đài sẽ vĩnh viễn là lời nhắc nhở về những hy sinh của các chiến sĩ miền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ cho tự do của Việt Nam. Ông nói tượng đài là để cho các thế hệ con cháu biết về Chiến Tranh Việt Nam và tìm hiểu lịch sử của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo báo The Oklahoman, tượng đài có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ, những người đã không được tiếp đón với lòng tôn trọng và biết ơn sau khi trở về từ cuộc chiến.

Huy Lam / SBTN