Cộng đồng người Việt tại Đức cám ơn nước Đức hành động chống mật vụ CSVN

Cộng đồng người Việt tại Đức cám ơn nước Đức hành động chống mật vụ CSVN

(Ảnh: FB Thi Khieu Vu)

Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Hamburg vào hôm Thứ Bảy vừa qua tổ chức một Ngày Thông Tin tại trung tâm thành phố cảng miền bắc nước Đức để phát truyền đơn cám ơn chính phủ Đức đã có lập trường đúng và hành động dứt khoát đối với vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh của mật vụ Cộng Sản Việt Nam.

Theo trang mạng ThờiBáo.de, các nhà hoạt động gốc Việt đã treo biểu ngữ với nội dung: “Cảm ơn nước Đức đã hành động chống lại mật vụ Việt Nam”. Họ phát cho người qua lại những tờ bươm bướm chứa đựng thông tin về vụ bắt cóc táo tợn vừa xảy ra tại Berlin trong tháng 7, đồng thời mang thông điệp bày tỏ mối lo ngại về an ninh của người Việt tị nạn, tại Công Hòa Liên Bang Đức nói chung và tại Hamburg nói riêng, về những hoạt động gián điệp với sự trợ giúp của tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam ở Berlin.

Người Việt tại Đức cũng nêu lên mối lo ngại trước hiện trạng những người bất đồng chính kiến và đấu tranh dân chủ tại Việt Nam bị côn đồ hành hung cũng như không được xét xử công bằng. Họ cầm những hình ảnh của những tù nhân lương tâm như Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai, Trần Huỳnh Duy Thức  để chia sẻ với các cộng đồng bạn về những vi phạm nhân quyền đang xảy ra tại Việt Nam.

Nhiều người bản xứ và du khách qua lại đã đọc các biểu ngữ, tài liệu và hỏi thăm. Họ cho biết, trong thời gian qua, nhờ vào tin tức báo chí Đức tường thuật về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mà họ đã biết nhiều hơn về Việt Nam.

Tờ ThờiBáo.de thuật lời một số người Đức nói họ không thể ngờ được là Việt Nam còn bắt cóc người trái phép, thậm chí đàn áp những người bất đồng chính kiến. Đây là một hành động khó chấp nhận được.

Biểu ngữ với dòng chữ: “Cảm ơn nước Đức đã hành động chống lại mật vụ Việt Nam”. (Ảnh: thoibao.de)

 Huy Lam / SBTN