Đang tải...

Cộng đồng người Việt tại Cộng Hòa Czech trong làn sóng chống di dân

Cộng đồng người Việt tại Cộng Hòa Czech trong làn sóng chống di dân

Ảnh: facebook

Theo Tennessee Journalist đưa tin, Trung tâm thương mại Sapa tại Cộng hòa Czech mang lại cảm giác giống hệt như đang ở Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam là một trong những nhóm dân di dân lớn nhất ở Cộng hòa Czech. Tuy nhiên, họ lại bị thờ ơ, và kỳ thị hơn các dân tộc khác. Trung tâm thương mại Sapa nằm ở vùng ngoại ô quận Prague, và người dân có thể đến đây bằng cách đi xe buýt tuyến 197. Đây được xem là một thiên đường cho người di dân Việt Nam. Khách du lịch sẽ hoàn toàn cảm thấy là người ngoài. Vì mọi người trong trung tâm thương mại đều nói tiếng Việt, và không hề hứng thú trong việc giao thiệp với những ai không phải người Việt.

Cô Hân Nguyễn, một sinh viên người Việt tại trường Đại học Charles tin rằng cộng đồng Việt này ban đầu được tạo ra do các thế hệ người di dân Việt Nam trước đây không thông thạo tiếng Czech. Cô Hân giải thích thêm rằng khi Cộng hòa Czech còn là một quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản, một số người Việt Nam đã đến đây làm việc trong một khoảng thời gian giới hạn, hay hợp tác lao động. Sau đó, vài công nhân lựa chọn ở lại Cộng hòa Czech, chẳng hạn như mẹ của cô.

Các nhóm người Việt bị thờ ơ và cô lập tại Cộng hòa Czech. Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis tạo ra một làn sóng chống người di dân. Thủ tướng Babis tuyên bố rằng những người di dân đã đứng sau vụ tấn công tại Berlin năm 2016, làm 12 người chết và 56 người bị thương. Xu hướng này không chỉ diễn ra ở Cộng hòa Czech. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng có cùng một tư tưởng chống người di dân mạnh mẽ.

Làn sóng chống lại người di dân ở Cộng hòa Czech buộc các nhóm người Việt Nam phải thành lập cộng đồng của riêng họ. (Mộc Miên)

Loading...