Cộng đồng người Việt tại Canada tiếp đón thuyền nhân Việt Nam từ Indonesia

Cộng đồng người Việt tại Canada tiếp đón thuyền nhân Việt Nam từ Indonesia

Hôm nay ngày 2 tháng 12, 2021, phóng viên Vũ Nhân của SBTN đã có mặt tại thành phố Toronto, Canada để tiếp đón một gia đình thuyền nhân vừa đặt chân đến bến bờ tự do. Đây là gia đình người tỵ nạn Việt Nam thứ ba đã được tổ chức VOICE Canada bảo lãnh qua chương trình nhân đạo của chính phủ Canada có tên là Private Sponsorship, hay còn gọi là Bảo Trợ Tư Nhân với sự hỗ trợ của rất nhiều quý vị đồng hương có lòng và cảm thông với hoàn cảnh bi đát của những thân phận đồng hương tỵ nạn muộn màng và hầu như bị lãng quên ở các quốc gia thứ ba.

Thuyền nhân Nguyễn Thị Phúc, cùng với chồng và 3 người con đã được VOICE Canada giúp đỡ định cư sau 4 năm trời vất vưởng tại Indonesia. Đây là đợt thuyền nhân mới nhất, và theo như tờ khai lý lịch của cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc thì vào năm 2015, gia đình bà Nguyễn Thị Phúc, cùng với những gia đình Việt Nam khác đã phải bỏ nước ra đi bằng thuyền để tìm tự do sau khi họ bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngược đãi vì lý do tôn giáo và công việc làm. Nhóm thuyền nhân này đã đến được Úc, nhưng rất tiếc vào thời điểm đó, làn sóng người tỵ nạn thuộc nhiều chủng tộc đã tràn đến quốc gia này quá đông, cho nên chính phủ Úc bắt buộc phải thi hành chính sách hồi hương và buộc họ trở về Việt Nam

Tuy nhiên trước khi đưa những thuyền nhân này trở về nguyên quán, trong tình nhân đạo, chính phủ Úc đã đạt thỏa thuận là nhà cầm quyền cộng sản sẽ không trả thù hay ngược đãi những người tỵ nạn đã vượt biên. Nhưng rồi nhà cầm quyền cộng sản đã phản bội lời hứa, và họ bắt giam toàn bộ những người trở về và kết án nhiều năm tù với những tội danh rất mơ hồ. Biết là không thể sống nổi với chế độ phi nhân này, 3 gia đình trong số 46 thuyền nhân bị hồi hương từ Úc, đã lại tiếp tục vượt biển để trở lại Úc, với hy vọng qua những bằng chứng về sự phản bội lời hứa của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thì quốc gia tự do này sẽ đón nhận họ. Tuy nhiên, vì gặp bão tố trên biển cả, khiến thuyền của họ bị hư hại. Trong tình trạng nguy ngập đó, những thuyền nhân nói trên đã được hải quân Indonesia cứu với và đưa vào tạm trú tại quốc gia này vào tháng Hai, năm 2017.

Sau một thời gian ngắn, toàn bộ cả 3 gia đình đã được UNHCR phỏng vấn. Nỗ lực này phải nói đến công lao của cô Grace Bùi, một tình nguyện viên đang sống ở Thái Lan, nhưng đã tự túc để bay sang Indonesia vận động và tranh đấu cho họ được đi định cư tại một nước thứ Ba, mà thực tế nhất là Canada, vì đã có sẵn tổ chức VOICE tại quốc gia này đang ra tay bảo trợ và đón nhận người tỵ nạn mà thôi. Cô Grace Bùi đã đến Indonesia tổng cộng lả 4 lần, vừa vận động, vừa tranh đấu, vừa cố vấn pháp lý, lại vừa là thông dịch viên. Cùng đi với cô Grace còn có cựu phóng viên Hòa Ái của đài RFA. Xin quý khán giả đón xem phóng sự của Vũ Nhân trong vài ngày tới trong chuyến đón tiếp những người tỵ nạn này.