Cộng đồng người Việt tại Anh cầu nguyện cho 39 đồng hương di dân lậu thiệt mạng

Cộng đồng người Việt tại Anh cầu nguyện cho 39 đồng hương di dân lậu thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc – Reuters đưa tin: cộng đồng người Việt ở Luân Đôn tập trung tại một buổi cầu nguyện để tưởng nhớ 39 nạn nhân Việt Nam thiệt mạng trong một xe vận tải container đông lạnh ở miền đông nam Anh Quốc.

Cộng đồng này khóc thương cho những nạn nhân chưa được xác định danh tính, những người đang cố gắng vượt biên vào Anh Quốc với hy vọng tìm được cuộc sống tốt hơn. Họ được phát hiện đã chết vào ngày 23 tháng 10 tại một khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Buổi cầu nguyện tối hôm Thứ Bảy 2 tháng 11 được tiếp nối bởi một buổi lễ vào hôm Chủ Nhật tại Nhà thờ Tên Thánh và Đức Mẹ Thánh Tâm ở miền đông Luân Đôn.

Nhà chức trách chịu trách nhiệm cố gắng xác định danh tính các thi thể đang làm việc với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, để cố gắng thu thập thông tin về những người được gia đình báo cáo mất tích. 31 người đàn ông và tám phụ nữ được cho là trả tiền cho những kẻ buôn người để bí mật đi vào Anh Quốc.

Cảnh sát chưa cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch này. Cảnh sát Anh Quốc buộc tội nghi can Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland, với 39 tội danh ngộ sát và âm mưu buôn người. Họ cho biết rằng nghi can lái chiếc xe vận tải đến Purfleet, Anh Quốc, để đón phần container được chuyển đến bằng phà từ Zeebrugge ở Bỉ. Tại Ireland, nghi can Eamonn Harrison, 22 tuổi, bị bắt vào hôm thứ Sáu theo lệnh của Anh Quốc. Cảnh sát Essex ở Anh Quốc cho biết họ bắt đầu các thủ tục dẫn độ nhằm đưa anh đến Anh Quốc để đối mặt với các cáo buộc ngộ sát. Hai người đàn ông ở Việt Nam cũng bị bắt và bị nghi ngờ hỗ trợ tổ chức hoạt động buôn người. (Mộc Miên)