Cộng đồng người Việt ở Mỹ hưởng ứng tổng biểu tình 5 tháng 3 tại quốc nội

Cộng đồng người Việt ở Mỹ hưởng ứng tổng biểu tình 5 tháng 3 tại quốc nội

Cộng đồng Việt Nam ở tiểu bang Utah hôm Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 đã tập họp biểu tình để hưởng ứng với cuộc tổng biểu tình trong nước (ngày Chủ Nhật 5 tháng 3), nhằm lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã để cho công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Hàng chục người biểu tình Việt và Mỹ đã cầm cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ tuần hành trên nhiều con đường. Đại diện ban tổ chức, ông Doug Võ nói với đài truyền hình CBS địa phương rằng, do người dân trong nước Việt Nam luôn bị đàn áp và hoàn toàn không có tiếng nói bảo vệ chính mình, cho nên người Việt ở nước ngoài đóng góp phần nhỏ của mình để giúp họ có tiếng nói. Ông Doug Võ cũng kêu gọi thế giới quan tâm đến tình cảnh của các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường và giúp đỡ người dân Việt Nam. Cộng đồng Việt Nam ở Utah cũng lên án các cuộc đàn áp người khiếu kiện Formosa ở trong nước, và yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc can thiệp để giúp đỡ.

Tại Wichita, Kansas, gần 100 người đã tụ tập trong một bãi đậu xe của nhà thờ All Saints Catholic vào chiều Thứ Bảy ngày 4 tháng 3, bất chấp gió rít từng cơn và khoảng cách nhiều ngàn dặm với quê nhà Việt Nam, để cùng góp tiếng với quốc nội đòi công ty Formosa rút khỏi Việt Nam. Người biểu tình lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lâu nay không tôn trọng nhân quyền. Họ cũng muốn đưa tập đoàn Formosa ra trước pháp luật vì vụ xả chất độc ra biển hồi năm ngoái, giết chết hàng trăm ngàn tấn cá và tàn phá nền kinh tế các tỉnh miền Trung Việt Nam. Anh Vincent Nguyễn, một thành viên của nhóm người trẻ tại Nhà Thờ All Saints Catholic trên đường East Harry, nói rằng mọi người đến đây để gửi một thông điệp cho đồng bào ở trong nước biết rằng, người Việt hải ngoại vẫn đồng hành với họ và họ không đơn độc. Người biểu tình mang theo cờ Mỹ và cờ vàng ba sọc đỏ, cũng như nhiều biểu ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Nhiều người tham dự là cựu chiến binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ông Lê Nguyên nói với báo Wichita Eagle rằng, nhà cầm quyền ở Việt Nam không đứng cùng phía với người dân. Nhiều cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra trên khắp thế giới trước cuộc tổng biểu tình ngày 5 tháng 3 tại Việt Nam.

HL-0305-002

Huy Lam / SBTN