Cộng đồng người Việt New Orleans thành công sau bão Katrina

Cộng đồng người Việt New Orleans thành công sau bão Katrina

Một khu phố Việt Nam tại New Orleans.

Khởi đầu từ công việc “cạy sò” vào năm 1975 và xuyên suốt 30 năm cộng đồng người Việt ở New Orleans với gần 10 ngàn người gầy dựng nên cơ nghiệp ổn định qua các ngành nghề đánh bắt tôm cá, kinh doanh nhà hàng, tiệm nails, cây xăng…Các tập đoàn lớn như NASA, Lockheed Martin hay công ty chế biến cà phê Folgers đều có sự góp mặt của nhân viên gốc Việt.

Thế nhưng cơn bão cấp 5 Katrina tấn công hồi tháng 8 năm 2005 biến thành phố New Orleans thành biển nước. Mọi thứ bị phá hủy sau 1 tháng ngập lụt, hàng trăm ngàn người phải di tản ra khõi thành phố trong thời gian dài.

Nằm ở phía Đông thành phố, khu dân cư Village de l’Est của người Việt cũng chịu chung số phận. Nước lũ cuốn trôi nhà cửa, hàng hóa, xe cộ, buộc những người sống sót tìm nơi trú ẩn, và trắng tay trong chốc lát.

Nhưng giờ đây, khu phố Việt ở New Orleans hồi sinh một cách mạnh mẽ, với các nhà hàng nhộn nhịp khách ra vào, nhà cửa gọn gàng và những bãi cỏ được tỉa cắt cẩn thận. Đường sá cũng được tu sửa thuận tiện cho giao thương đi lại. Trong khi đó, phần lớn các khu vực xung quanh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tờ báo The New York Times đã không tiếc lời khen ngợi sự hồi phục mạnh mẽ ở New Orleans. The New York Times cũng ngạc nhiên khi trong số những người di dời sau cơn bão Katrina, người Việt trở lại đông nhất để tái xây dựng nhà cửa, nhiều hơn bất kỳ cộng đồng người da đen hay da trắng nào. Điều này giải thích tại sao khu phố Việt mau chóng lấy lại vẻ sầm uất.

Ngoài ra, biểu hiện trầm cảm sau thảm họa Katrina trong cộng đồng người Việt ít hơn hẳn so với các cộng đồng khác ở New Orleans. Tính gắn kết cộng đồng mạnh mẽ là lý do khiến nhiều nhiều người Việt rủ nhau quay về.

Điểm cuối cùng, người Việt tại Hoa Kỳ tạo được hình ảnh tốt trong mắt cư dân bản xứ. Một nhân viên từ thiện đã về hưu ở New Orleans nhận xét người Việt không ngừng cải thiện cuộc sống và muốn đóng góp cho xã hội. Bản thân người này cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi có những người Việt sống ở đây. Chính vì vậy, họ tạo được thiện cảm, và dễ dàng nhận được sự giúp đỡ.

Thanh Lan / SBTN