Cộng đồng người Việt chiếm tỷ lệ tiêm ngừa vaccine COVID-19 cao nhất trong khu vực tại tiểu bang Alabama

Cộng đồng người Việt chiếm tỷ lệ tiêm ngừa vaccine COVID-19 cao nhất trong khu vực tại tiểu bang Alabama

Alabama là tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 thấp thứ hai trên toàn Hoa Kỳ nhưng cộng đồng người Việt tỵ nạn sinh sống tại đây lại tiếp cận vaccine theo 1 cách hoàn toàn khác. Các nhà lãnh đạo cộng đồng ước tính hầu hết 90% người Mỹ gốc Việt đủ tiêu chuẩn đã hoàn thành việc tiêm phòng Covid-19, và con số này chiếm 34% tổng số dân ở Alabama.

Ở miền nam Alabama, nhiều người Việt Nam, như Lê và Nguyễn, làm việc trong ngành đánh cá. Họ di cư đến Louisiana, Mississippi và Vịnh Alabama trong những năm 1980s khi Hoa Kỳ nhận người tỵ nạn Việt nam. Con trai của ông Lê, người làm việc trên thuyền với cha mình, cho biết anh đang chuẩn bị tiêm ngừa theo như mong muốn của gia đình.

Vợ của ông Lê, bà Phương Thị Nguyễn, chia sẻ bà cũng đã nhờ con gái đặt lịch tiêm phòng giúp mình tại Trung tâm hành chính di động. Giám đốc của chương trình vùng Vịnh Mexico thuộc Ủy ban cứu Người vượt biển, Daniel Lê, cho biết nhiều người Việt Nam ở khu vực này rất xem trọng việc tiêm ngừa vaccine COVID-19. Họ đã chứng kiến các hạn chế trong đại dịch và nghe theo các nhà khoa học.

Tại một ngôi chùa Phật giáo ở vùng ngoại ô thị trấn thuộc tiểu bang Alabama, nhà sư Bôn Lê nói rằng hầu hết các nhà sư tại đây đã tiêm phòng Covid-19. Nhà sư cũng đã lấy chính bản thân làm gương trong việc tiêm phòng vì tin tưởng vào khoa học đằng sau vaccine, và hầu hết mọi người đều noi theo.