Cộng đồng người Mỹ gốc Việt viết thư kêu gọi Phó Tổng Thống Kamala Harris nêu lên vấn đề nhân quyền và công bằng, minh bạch vaccine trong chuyến thăm đến Việt Nam  

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt viết thư kêu gọi Phó Tổng Thống Kamala Harris nêu lên vấn đề nhân quyền và công bằng, minh bạch vaccine trong chuyến thăm đến Việt Nam  

Vào ngày 17 tháng 8, cộng đồng người Mỹ gốc Việt gửi thư đến Phó Tổng Thống Kamala Harris nhằm kêu gọi bà nêu lên các vấn đề nhân quyền và minh bạch vaccine tại Viêt Nam khi bà sắp thực hiện chuyến công du quan trọng đến Đông Nam Á giữa lúc đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất đang hoành hành.

Trong lá thư, họ bày tỏ sự cảm kích nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc cung cấp vaccine an toàn cho Việt Nam, đồng thời hy vọng Hoa Kỳ sẽ gia tăng số lượng vaccine tặng cho Việt Nam. Tuy nhiên, họ nêu rõ rằng những nỗ lực như vậy cần phải được bảo đảm việc tiêm chủng sẽ công bằng và minh bạch. Nhóm người Mỹ gốc Việt đã nêu ra những lo ngại nghiêm trọng về tình hình nhân quyền nói chung ở Việt Nam. Họ lo ngại khi nhà nước Việt Nam đang gia tăng các vụ bắt giữ những người bảo vệ nhân quyền và nhốt họ vào những nơi không vệ sinh, thiếu thoáng khí, một môi trường đặc biệt dễ lây lan COVID-19.

Nhằm bảo đảm những hỗ trợ của Hoa Kỳ được vận dụng một cách hiệu quả, họ đã đề nghị bà Harris kêu gọi thẩm quyền Việt Nam:    Bảo đảm việc phân phối vaccine công bằng và miễn phí.  Tôn trọng quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin.   Phóng thích các nhà báo công dân và những người bảo vệ nhân quyền đang bị cầm tù. Trong đại dịch, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ hơn 50 blogger, nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền. Vào đầu năm 2021, ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đã bị kết án tù nặng nề.