Cộng đồng người Mỹ gốc Việt vận động giúp đỡ những người di dân Afghanistan

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt vận động giúp đỡ những người di dân Afghanistan

Bà Nguyễn nhớ lại hồi ức kinh hoàng và đau thương trong cuộc trốn chạy khỏi Việt Nam sau sự kiện Sài Gòn thất thủ khi bà nhìn thấy hình ảnh những người Afghanistan tuyệt vọng đu bám trên máy bay quân sự của Mỹ vào tháng 8 trong nỗ lực rời bỏ đất nước bị tàn phá bởi cuộc chiến kéo dài hàng thập niên.

Một ngày sau khi chính phủ Afghanistan sụp đổ, bà Nguyễn đã nhắn tin cho nhóm bạn của mình và đề nghị thành lập một tổ chức với mục tiêu tuyển dụng các gia đình người Mỹ gốc Việt để cung cấp chỗ ở cho những người Afghanistan đổ về Seattle. Sau đó, 5 người bạn cùng nhau thành lập tổ chức Viets4Afghans với mục tiêu ban đầu nhằm thuyết phục 75 gia đình gốc Việt tị nạn đến Mỹ gia nhập tổ chức. Cho đến hiện tại, đã có hơn 100 người tình nguyện tham gia giúp đỡ. Bên cạnh đó, những người Mỹ gốc Việt khác đang tổ chức gây quỹ để quyên góp cho các cơ quan tái định cư.

Nhạc sĩ Nam Lộc, 77 tuổi đã giúp tổ chức buổi gây quỹ từ thiện phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình tiếng Việt  SBTN vào tháng trước. Ông cho biết buổi hòa nhạc quyên góp được hơn 160,000 Mỹ Kim. Số tiền này sẽ được chia cho Tổ chức Afghan Literacy Foundation và Cơ quan Nhập cư và Tị nạn Luther. Theo chủ tịch Cơ quan Di trú và Tị nạn Lutheran ở Baltimore, bà Krish O’Mara Vignarajah cho biết, ước tính có khoảng hàng trăm người Mỹ gốc Việt đã liên lạc với cơ quan và tình nguyện tiếp đón hoặc bảo trợ cho người Afghanistan.