Cộng đồng người Mỹ gốc Việt lo lắng rằng nhận xét của Thống đốc Gavin Newsom có thể gây nên phản ứng dữ dội chống người châu Á

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt lo lắng rằng nhận xét của Thống đốc Gavin Newsom có thể gây nên phản ứng dữ dội chống người châu Á

Ảnh: CNBC

Vào hôm thứ năm (7/5), thống đốc California Gavin Newsom nói trong một cuộc họp báo rằng ca nhiễm coronavirus đầu tiên tại tiểu bang này bắt nguồn từ một tiệm làm móng tay. Sau đó, vào hôm thứ sáu, các nhà lãnh đạo Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại quận Cam cho biết, họ rất ngạc nhiên và thất vọng vì nhận định trên của thống đốc Gavin Newsom. Tuy vậy, vấn đề không nằm trong nội dung câu nói của thống đốc Newsom mà là ở cách ông phát biểu.

Từ ngữ ông sử dụng khiến những người liên quan đến ngành công nghiệp làm móng tay lo lắng, trong đó chủ yếu là người Mỹ gốc Việt. Một số người nói rằng, giọng điệu của ông có thể khiến các cảm xúc tiêu cực đối với người Châu Á liên quan đến dịch coronavirus ngày càng gia tăng.

Theo tờ The Orange County Register, ông Tâm Nguyễn, chủ tịch trường Advance Beauty College cho biết, những bình luận của thống đốc Newsom có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử đối với các thẩm mỹ viện do người gốc Việt điều hành, và khiến khách hàng tránh xa một khi các cửa tiệm này được phép mở cửa trở lại.

Khoảng 80% trong số 11,000 tiệm nail ở tiểu bang California thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Việt. Trong cuộc họp báo cập nhật hôm thứ Sáu, thống đốc Newsom được yêu cầu trả lời những mối lo lắng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, và giải thích chi tiết hơn về thời gian, địa điểm của ca nhiễm đầu tiên tại tiểu bang. Tuy nhiên, thống đốc từ chối cung cấp chi tiết do luật bảo mật y tế, nhưng ông ca ngợi cộng đồng người Mỹ gốc Việt và tinh thần kinh doanh của họ.

Thống đốc cho biết nhận xét mà ông đưa ra hôm thứ năm chỉ là một tuyên bố mang tính thực tế, không nên được xem là một cáo buộc đối với ngành công nghiệp làm móng tay mà ông tôn trọng. (BBT)

Cùng chuyên mục