Đang tải...

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt dựng tượng đài ở Guam để tưởng nhớ người lính hải quân Mỹ

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt dựng tượng đài ở Guam để tưởng nhớ người lính hải quân Mỹ

Phái đoàn tại tượng đài Lone Sailor ở Guam hôm 30/4/2019. Ảnh: BBC

Tin từ Guam, ngày 06/10/2019: Theo BBC, cộng đồng người Việt ở Mỹ mới khánh thành tượng đài mang tên Lone Sailor (Người thuỷ thủ cô đơn) ở công viên Ricardo J. Bordallo Governor’s Complex, Hagatna trên đảo Guam, để ghi nhớ sự giúp đỡ mà người lính hải quân Hoa Kỳ đã dành cho dân Việt tị nạn đến đảo trong biến cố 30 tháng Tư năm 1975.

BBC đưa tin Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Nguyễn Từ Huấn -sẽ chính thức trở thành Phó Đề đốc Hải quân (tướng hải quân)  trong đầu tháng 10-  là người đã có ý tưởng xây tượng đài này để nhớ đến những thủy thủ Mỹ đã giúp đỡ người tị nạn Việt 44 năm trước, trong đó có ông khi đó ở tuổi 14.

Đại tá Huấn ngỏ ý muốn xây dựng tượng đài ở Guam trong một dịp gặp cựu Phó Đề đốc Frank Thorp, CEO của U.S. Navy Memorial Found. Sau khi đề nghị của ông được chấp thuận, ông và bạn bè đã tổ chức nhiều buổi gây quĩ xây dựng tượng đài. Nhiều hoạt động gây quỹ trong cộng đồng người Việt đã được tổ chức ở California.

Năm 1975, Guam là một hòn đảo tự trị thời đó. Người Việt tỵ nạn đói rách, khốn khổ đến đây đã được lính Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đón, nâng đỡ mà không có bất cứ hành động hay cử chỉ nào coi thường.

Hàng triệu người Việt đã bỏ nước ra đi sau khi quân đội cộng sản Bắc Việt chiếm giữ miền Nam Việt Nam. Hàng trăm nghìn người trong số họ đã bị chết vì sóng biển, hải tặc và đói khát. Hiện có hơn 3 triệu người Việt sống ở nhiều nước trên thế giới, nhiều nhất là ở Hoa Kỳ.

Quốc Tuấn

Loading...