25/04/2021 | 26

Cộng đồng người Mỹ gốc Armenia hoan nghênh Tổng Thống Biden tuyên bố hành động giết người Armenia của đế chế Ottoman là “tội diệt chủng”

Cộng đồng người Mỹ gốc Armenia hoan nghênh Tổng Thống Biden tuyên bố hành động giết người Armenia của đế chế Ottoman là “tội diệt chủng”

Vào thứ bảy (ngày 24 tháng 4), cộng đồng người Mỹ gốc Armenia đã hoan nghênh tuyên bố chính thức của Tổng thống Joe Biden rằng việc Đế chế Ottoman giết hại có hệ thống và trục xuất hàng trăm nghìn người Armenia vào đầu những năm 1900 là “tội diệt chủng.” Hành động của Tổng thống Biden được đưa ra sau nhiều thập niên vận động, phần lớn tập trung ở California, quê hương của cộng đồng Armenia lớn nhất trên toàn quốc.

Ông Varoujan Kioudjian, 74 tuổi, nói rằng Tổng thống Biden là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đủ dũng cảm để làm điều này, và ông Kioudjian cùng hàng trăm người đã đến một tượng đài trên đỉnh đồi ở Montebello, khoảng 10 dặm về phía đông của trung tâm thành phố Los Angeles, để kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Diệt chủng Armenia.

Trong những bộ đồ đen, đoàn người đặt hoa xung quanh một ngôi mộ và cầu nguyện cho khoảng 1.5 triệu người Armenia đã thiệt mạng trong sự kiện bắt đầu vào năm 1915 được gọi là Metz Yeghern. Ông Kioudjian cho biết ông bà của ông đã bị giết trong thảm họa diệt chủng, và ông luôn tham gia các buổi tưởng niệm và biểu tình thường diễn ra vào ngày 24 tháng 4.

Vào ngày này năm 1915, chính quyền Ottoman bắt đầu bắt giữ các trí thức và các nhà lãnh đạo cộng đồng người Armenia ở Constantinople, hiện được gọi là Istanbul. Bên ngoài tòa lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Beverly Hills, hàng nghìn người đã chặn Wilshire Boulevard, con đường chính xuyên thành phố, để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ công nhận tội ác diệt chủng đã xảy ra cách đây 106 năm. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng với sự phẫn nộ, với ngoại trưởng nói rằng đất nước của ông “không muốn được dạy về lịch sử từ bất cứ ai.” (BBT)