29/06/2015 | 1

Cộng đồng người đồng tính Việt Nam diễn hành mừng chiến thắng

Cộng đồng người đồng tính Việt Nam diễn hành mừng chiến thắng

Sáng ngày 26.06 tại Hoa Kỳ, với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, các thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn lãnh thỗ. Theo đó, từ con số 37 thì nay cả 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ đều hợp pháp hóa hôn nhân bình đẳng. Tổng thống Barack Obama đã phát biểu rằng đây là một thắng lợi cho đất nước Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ vốn được xem là cái nôi của phong trào quyền đồng tính trên toàn thế giới. Chính vì thế, ngay sau khi tin tức này được lan truyền, thì cộng đồng LGBT tại nhiều quốc gia đã tổ chức ăn mừng, bao gồm cả Việt Nam. Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã diễn ra một cuộc diễn hành của cộng đồng LGBT Việt với hơn 5,000 người tham dự cùng nhiều sinh hoạt như hát du ca, rước cờ cầu vồng biểu tượng của cộng đồng LGBT. Hoạt động này không chỉ nhằm mục đích ăn mừng chiến thắng lịch sử của LGBT Hoa Kỳ, mà đây còn là dịp để các thành viên cộng đồng LGBT tại Việt Nam thể hiện mong mỏi được thừa nhận yêu thương của họ trước pháp luật.

Nhiều bạn trẻ tham dự cuộc diễu hành đã cầm các tấm bảng ghi khẩu hiệu “Ôm miễn phí, tình yêu chiến thắng” nhằm thể hiện tinh thần tôn trọng sự bình đẳng, tôn vinh tình yêu giữa người với người không phân biệt xu hướng tính dục và bản dạng giới. Những cái ôm thân mật nhanh chóng quy tụ được nhiều bạn trẻ tham gia và trở thành một cuộc diễu hành nhỏ dọc theo phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đi cùng với đoàn diễn hành là những câu khẩu hiệu được các bạn hô vang: “Yêu là yêu!”, “Chúc mừng nước Mỹ!”, “Chúng tôi yêu hòa bình, chúng tôi yêu bình đẳng”…

Chia sẻ cảm nghĩ về cuộc diễn hành, Uyên Minh 22 tuổi, sinh viên trường Đại học Quốc tế cho biết dù không phải là một người đồng tính nhưng cô cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy những bạn bè, anh em của mình có được niềm tự hào đến như vậy. Cô xin chúc mừng cộng đồng LGBT ở Hoa Kỳ, và cũng hy vọng rằng Việt Nam sẽ sớm là một trong những quốc gia tiếp theo công nhân hôn nhân bình đẳng, không phân biệt giới tính hay đồng tính.

Thanh Lan / SBTN