13/04/2022 | 103

Cộng đồng người Canada gốc Việt tại Ottawa ủng hộ người dân Ukraine

Cộng đồng người Canada gốc Việt tại Ottawa ủng hộ người dân Ukraine

Khi Nga xâm lăng Ukraine vào tháng Hai, Vietnamese Canadian Centre đã lập tức kêu gọi các thành viên giúp đỡ. Theo CTV News, chỉ trong ba tuần, chi nhánh Ottawa của tổ chức này đã quyên góp được 16,000 mỹ kim.

Ông Can Lê, Chủ tịch Vietnamese Canadian Centre, cho biết người Việt Nam có một “liên kết đặc biệt” với người Ukraine, vì cuộc xâm lăng vào ngày 24 tháng 2 vào Ukraine nhắc nhở cộng đồng người Việt về ngày 30 tháng 4 năm 1975 – ngày miền Nam Việt Nam bị chế độ cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm.

Ông Lê đã tham gia vào Project 4000, giúp tái định cư cho hàng ngàn người tị nạn đến từ Việt Nam, hầu hết đều đi bằng thuyền. Chương trình này được dẫn dắt bởi ông Marion Dewar, thị trưởng Ottawa vào thời điểm đó. Kể từ đó, Vietnamese Canadian Centre luôn nỗ lực hết mình để giúp đỡ cộng đồng. Lời kêu gọi gây quỹ cứu trợ người Ukraine cũng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt trên khắp cả nước.

Với nhiều cửa hàng bán hết cờ Ukraine, các thành viên của cộng đồng Việt Nam đã tự làm nhiều sản phẩm để ủng hộ Ukraine, trong đó có một chiếc khăn đặc biệt pha trộn giữa hai màu xanh dương và vàng của đất nước này với màu vàng và ba sọc đỏ được thấy trên quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa.

Theo ông Lê, mặc dù đó là một đóng góp nhỏ nhưng cho thấy sự cam kết của cộng đồng người Việt đối với người dân Ukraine, khi giới chức dự đoán rằng người dân Ukraine sẽ cần đến nhiều viện trợ hơn nữa khi họ đến Canada tị nạn.