30/11/2013 | 1

CỘNG ĐỒNG MẠNG KHÔNG QUAN TÂM MỨC PHẠT MỚI

CỘNG ĐỒNG MẠNG KHÔNG QUAN TÂM MỨC PHẠT MỚI

Tin Tổng Hợp – Cộng đồng mạng và giới vận động cho tự do và nhân quyền ở Việt Nam sẽ không lùi bước và ‘không quan tâm’ tới mức phạt mới mà chính quyền mới quy định áp dụng với mạng xã hội ở Việt Nam, theo nhận định của một blogger và nhà quan sát từ Sài Gòn.Chính phủ Việt Nam vừa ra nghị định trong đó quy định mức phạt hành chính cao nhất lên đến 100 triệu đồng cho tội ‘chống phá nhà nước’ trên mạng xã hội, các báo trong nước đưa tin.

Đó là nghị định 174/2013/NĐ-CP, được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký và sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1 năm sau. Bên cạnh đó, Nghị định 174 còn quy định các “trang thông tin điện tử và mạng xã hội không có máy chủ đặt ở Việt Nam để “cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước ” sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng. Nội dung nghị định viết: các mạng xã hội hoạt động không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn sẽ bị phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng,  Việc “đưa hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện đúng chủ quyền quốc gia” và đăng thông tin “không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam” trên mạng xã hội cũng sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Hãng tin AFP trong tin đăng ngày 28/11 nhận định Nghị định 174 sẽ “tiếp tục thu hẹp không gian của sự biểu đạt trên mạng tại một đất nước vốn đã bị liệt vào dạng “kẻ thù của Internet” bởi tổ chức Phóng viên Không biên giới.” Trong khi đó, Reuters trong tin ngày 27/11 gọi đây là “thủ thuật mới nhất trong chiến dịch đàn áp với quy mô ngày càng lớn đối với giới bất đồng chính kiến của lãnh đạo cộng sản”.

Reuters bình luận :Nghị định mới sử dụng những từ ngữ mơ hồ và không quy định rõ bình luận như thế nào thì có thể bị quy thành tội hình sự hoặc bị xử lý hành chính. Hồi tháng Bảy năm nay, chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Nghị định 72 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, cũng đã bị nhiều tổ chức và truyền thông quốc tế lên tiếng chỉ trích.