07/11/2020 | 40

Cộng đồng LGBT và nhóm chống chính phủ Thái Lan tham gia cuộc diễn hành Pride

Cộng đồng LGBT và nhóm chống chính phủ Thái Lan tham gia cuộc diễn hành Pride

Ảnh: Reuters

Tin từ Bangkok – Hôm thứ Bảy (7/11), hơn 1,000 người thuộc cộng đồng LGBT Thái Lan và những người biểu tình chống chính phủ đã tham gia Cuộc diễn hành Pride để kêu gọi quyền bình đẳng cũng như đòi lật đổ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và cải cách chế độ quân chủ.

Phong trào biểu tình nổi lên vào tháng 7 đã thu hút nhiều nhóm lợi ích nhằm thúc đẩy dân chủ và nhân quyền lớn hơn ở Thái Lan. Những người thuộc cộng đồng LGBT mặc các trang phục sặc sỡ đã tuần hành ở thủ đô Bangkok cùng với những sinh viên và thanh niên biểu tình.

Các cuộc biểu tình diễn ra với mục đích ban đầu là đòi lật đổ ông Prayuth, một cựu lãnh đạo quân đội mà những biểu tình cho rằng ông đã dàn xếp cuộc bầu cử năm ngoái để nắm quyền lực. Nhưng sau đó các cuộc biểu tình cũng đã phá vỡ những điều cấm kỵ lâu năm do kiềm chế quyền lực của Vua Maha Vajiralongkorn.

Ông Prayuth nói rằng cuộc bầu cử năm ngoái đã diễn ra một cách công bằng và đã từ chối từ chức. Cung điện không đưa ra bình luận chính thức nào về các cuộc biểu tình, nhưng cuối tuần trước, khi được hỏi về những người biểu tình, nhà vua trả lời rằng chính quyền yêu quý tất cả người dân như nhau. Một cuộc biểu tình chống chính phủ khác sẽ diễn ra vào Chủ nhật (8/11). (BBT)