18/12/2016 | 1

Cộng đồng Ky Tô Hữu Gaza tổ chức thánh lễ mừng Giáng Sinh

Cộng đồng Ky Tô Hữu Gaza tổ chức thánh lễ mừng Giáng Sinh

Gaza, Gaza. (Reuters) – Hôm nay 18 tháng 12, cộng đồng Ky tô hữu đã tổ chức thánh lễ đón mừng Giáng Sinh tại thành phố Gaza, một tuần lễ trước ngày Chúa sinh ra đời.

Khác với những năm trước đây, Latin Patriarch của Jerusalem năm nay không thân hành đến Gaza để đón Giáng Sinh, nơi Jesus cất tiếng khóc chào đời, mà cử người phụ tá đi thay. Cộng đồng Ky tô hữu tại đây chỉ vào khoảng 3,500 người thuộc nhóm thiểu số của dân số 1.5 triệu người phần lớn theo Hồi giáo tại Gaza. Một Ky tô hữu ở Gaza cho biết, thông điệp mùa Giáng Sinh năm nay là lời kêu gọi hoà bình cho thế giới Ả Rập, đặc biệt tại Palestine và Syria, sau những tin tức mới dồn dập đến từ Aleppo.

Israel đã phong toả thành phố Gaza kể từ khi tổ chức Hamas của người Hồi giáo này thuộc đảng Fatah của tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kiểm soát vùng đất này từ năm 2007 cho đến nay. Hamas có ảnh hưởng mạnh ở Dải Gaza và đã lên tiếng kêu gọi huỷ diệt Israel. Tin từ Amona, West Bank hôm nay cho biết thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lặp lại lời kêu gọi người định cư tại tiền đồn Amona thuộc vùng West Bank chiếm đóng rời khỏi nơi đây. Netanyahu hậu thuẫn một dự luật bị các cường quốc Tây phương và Liên Hiệp Quốc lên án, vì đã hợp thức hoá nhà của người Israel xây dựng trên phần đất chiếm đóng thuộc lãnh thổ Palestine.

Tuy nhiên, Netanyahu và thủ lĩnh đảng cực hữu nhìn nhận phải gỡ bỏ tiền đồn Amona. Trong 5 thập niên qua sau khi chiếm được West Bank, Israel đã xây 120 khu định cư bị cả thế giới lên án. Khoảng 300 người định cư tại Amona, tiền đồn lớn nhất của người Israel tại Palestine, đã bác bỏ đề nghị của chính phủ Israel, tuyên bố sẽ kháng cự nếu cảnh sát và binh sĩ quân đội đến xua đuổi. (Song Châu)