Cộng đồng gốc Việt Houston bị thiệt hại vì cơn bão Harvey

Cộng đồng gốc Việt Houston bị thiệt hại vì cơn bão Harvey

Ảnh: The Weather Channel

Theo đài VOA, trong số hàng ngàn nạn nhân bị thiệt hại vì cơn bão Harvey đổ bộ Houston mới đây có nhiều người Mỹ gốc Việt.

Bà Valerie Phạm cho biết đã mua một căn nhà ở Northwest Houston cư ngụ được hai tháng thì cơn bão ập đến. Bà Phạm chỉ là một trong số hàng ngàn cư dân Houston đang phải dọn dẹp nhà cửa sau trận lụt dữ dội vì cơn bão Harvey tàn phá cả thành phố. Nhiều người dân Houston không mua bảo hiểm lụt, trong đó có bà Phạm, và sẽ cần được tài trợ để xây sửa lại nhà. Nước dâng đến đầu gối trong nhà, bà Phạm cho biết đã bị mất tất cả tài sản vì trận lụt.

Cơn bão Harvey gây thiệt hại khủng khiếp cho cư dân Houston, và các chủ kinh doanh nhỏ và nhân viên của họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Một nhà hàng mang tên Catfish Station do một người Mỹ gốc Việt tên Doug Ngô làm chủ, một người tị nạn đã định cư tại Hoa Kỳ khoảng 30 năm về trước. Ông Ngô nói rằng từ sau cơn bão đến nay, cả thị trấn tiêu điều như một thành phố chết. Cửa hàng hải sản của ông vẫn mở để làm ăn, nhưng chỉ đón lèo tèo vài khách hàng mỗi ngày.

Cạnh đó là một tiệm tạp hóa và một trạm xăng của người Mỹ gốc Ấn, ông Sam Ali. Cho đến giờ, trạm xăng vẫn không có xăng để bán.

Tuy nhiên, bà Phạm cho biết vẫn giữ tinh thần lạc quan, và sẽ phải cố gắng nhiều hơn để xây dựng lại mọi thứ đã bị hư hại.

Song Châu / SBTN