11/02/2017 | 24

Cộng đồng di dân cáo buộc Sở Di Trú nhắm vào thành phố dung chứa di dân bất hợp pháp

Cộng đồng di dân cáo buộc Sở Di Trú nhắm vào thành phố dung chứa di dân bất hợp pháp

Washington Post trích lời các nhóm ủng hộ di dân ở Austin và Los Angeles, nói rằng các cuộc vây bắt của sở di trú liên bang, gọi tắt ICE là nhắm vào các “sanctuary cities”, tức là những thành phố cho di dân bất hợp pháp ẩn náu.

Một phụ tá chính phủ quen thuộc với công việc, cho biết hoạt động của ICE trong tuần này thực hiện vào ban ngày, khác với các hoạt động dưới thời ông Obama chỉ thực hiện vào ban đêm. Họ muốn gởi đi một thông điệp tới công đồng rằng, lệnh trục xuất của ông Trump bắt đầu có hiệu lực.

Frank Sharry là giám đốc tổ chức America’s Voice, nhận xét mức độ nghiêm khắc của các cuộc vây bắt trong những ngày qua gợi ông nhớ hình ảnh tương tự dưới thời George W. Bush. Lúc đó, đơn vị ICE thường bất ngờ bao vây các hãng xưởng và đưa hết công nhân không có giấy tờ về trại giam.

Cũng theo ông Frank Sharry, chính phủ ông Obama thực hiện chính sách vây bắt và trục xuất nhiều hơn tất cả tổng thống trước đó. Chỉ trong năm 2012, ông Obama trục xuất hơn 400 ngàn di dân bất hợp pháp trở về nguyên quán của họ. Chính sách của ông Obama cũng bị phản đối, buộc ông phải ưu tiên trục xuất những người bị kết án hình sự trước khi trục xuất phụ nữ và trẻ em.

Viên chức liên bang xác nhận đa số những người bị bắt trong tuần này đều là nam giới trưởng thành, hoàn toàn không có một đứa trẻ nào. Các nhóm ủng hộ di dân thông báo tổ chức biểu tình để chống đối hoạt động vây bắt. (Mai Đức)