26/12/2017 | 1

Di dân bất hợp pháp không dám về thăm nhà vì sợ không được vào Mỹ trở lại

Di dân bất hợp pháp không dám về thăm nhà vì sợ không được vào Mỹ trở lại

Coachella, California. (CBS) – Ngày lễ là thời gian các truyền thống được tôn vinh, trong đó có việc về quê thăm gia đình. Tuy nhiên, nhóm hoạt động vì quyền lợi cộng đồng cho biết trong mùa lễ này, nhiều di dân bất hợp pháp rất lo ngại trong việc về nhà vì họ không có giấy tờ. Vì thế, năm nay nhiều di dân đón Giáng Sinh mà không có người thân.

Luz Gallegos là giám đốc chương trình Cộng Đồng Giáo Dục Phát Triển Nghề Nghiệp, TODEC, một trung tâm phục vụ pháp lý miễn phí cho di dân không giấy tờ, nói rằng truyền thống của họ là trong ngày Giáng Sinh, mọi người tới nhà nhau, quây quần bên nhau, nấu nướng và ăn mừng ngày lễ.

Nhưng đối với nhiều người, năm nay khác hẳn. Luận điệu chống di dân bất hợp pháp quá mạnh mẽ khiến họ phải suy nghĩ lại trước khi leo lên máy bay, hoặc lái xe vượt qua biên giới để về thăm nhà trong những ngày lễ. Họ sợ rằng sẽ không được trở lại sau khi rời khỏi Hoa Kỳ. Họ cũng sợ tình trạng di trú bị thu hồi bằng một lý do nào đó không cần thiết.

Trong thời gian qua, TODEC tổ chức nhiều buổi thảo luận để hướng dẫn những người nghĩ tới việc đi du lịch, hoặc cung cấp lời khuyên miễn phí nếu họ gặp rắc rối với nhân viên di trú liên bang. TODEC hướng dẫn họ rằng nếu họ không hiểu mẫu đơn bằng tiếng Anh, họ có quyền yêu cầu cung cấp mẫu đơn bằng tiếng Tây Ban Nha, và có quyền không ký tên vào những điều họ không biết.

Nỗi sợ quá lớn khiến cộng đồng Latino quyết định không đi về thăm nhà ở Mexico, El Salvador, Guatemala, Honduras, để tình trạng di trú được an toàn. (Mai Đức)