Cộng đồng Canada biểu tình chống Ottawa treo cờ đỏ CSVN

Cộng đồng Canada biểu tình chống Ottawa treo cờ đỏ CSVN

Sau khi được các đài truyền hình SBTN, báo chí trên mạng chuyển tin giúp, tổ chức Thanh Niên Canada đấu tranh cho Nhân Quyền tại VN (Canadian Youth for Human Rights in Vietnam – CYHRV) đã được đông đảo đồng bào cùng thân hữu ủng hộ, ký tên vào thỉnh nguyện thư phản đối Ottawa treo cờ đỏ CSVN. Những người ký tên bao gồm đồng bào từ Canada, Mỹ, Việt Nam, Úc Châu và các nước Bắc Âu như Na Uy, Hoà Lan…

Điều này đã khích lệ cho thế hệ trẻ hôm nay vẫn còn quan tâm đến vấn đề nguồn cội, về mảnh đất mà các em không hề được sinh ra từ đó. Với hy vọng có thể thuyết phục được thành phố chấm dứt việc treo cờ Đỏ vào ngày 2-9, đaị diện tổ chức CYHRV gồm hai em Nhan Duy Khang và Lê Thế Quốc Việt đã đến gặp bà Nghị viên thành phố, vùng Somerset, để nhờ bà chuyển giúp đến ông Thị truởng Jim Watson bản thỉnh nguyện thư với hơn 1700 chữ ký, sau gần 2 ngày vận động. Tuy nhiên ,văn phòng thị trưởng cho biết đó là nghi thức giao tế của thành phố, khi đến ngày quốc khánh của bất kỳ quốc gia nào từ năm 2006 đến nay! Trước sự giải thích này, các em thấy cần phải tổ chức một cuộc biểu tình để phản đối thành phố treo cờ Đỏ trong ngày 2-9-2014.

Khoảng 200 đồng bào từ các vùng lân cận: Kingston, Montreal, và Toronto đã cùng đồng baò Ottawa và một số thân hữu người Canada đã tham dự buổi biểu tình này. Các em Duy Khang, Quốc Việt, đã tuyên bố lý do của buổi biểu tình và cảm nghĩ của các em trước quyết định này của thành phố. Em Duy Khang đã nói “Lá cờ của chế độ cộng sản đang được được trưng bày ở đây hôm nay là biểu tượng của một chính phủ đang chối bỏ quyền con người” (“The flag of the communist regime being flown here today is something that represents a government that denies human rights”). Em Quốc Việt “thành phố không phải lo đến chuyện quan hệ ngoại giao”! (the City of Ottawa has no business in international affairs) và việc làm đó “hoàn toàn xúc phạm đến người dân chúng tôi.” (absolutely offensive to our people).

Đại diện các hội đoàn gồm Ông Nguyễn Phát, đại diện Hội Cựu sĩ quan Thủ Đức Toronto, cô Hân thuộc Toronto, Bà Đặng Thị Danh thuộc Cộng đồng người Việt Quốc gia vùng Montreal, ông Đặng Thành Tiến đại diện Uỷ ban yểm trợ phong trào dân chủ quốc nội Toronto, đã cùng phát biểu cảm tưởng, kêu gọi văn phòng đô trưởng hãy thay đổi chính sách treo cờ này, vì nó gợi lại những niềm đau nỗi khổ mà người dân Việt đã trải qua. Lá cờ này tương đương với sự vinh danh lá cờ Đức quốc xã trước đây, một biểu tượng của sự tàn ác, diệt chủng, và vô nhân tính! Đại diện văn phòng Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải -ông Vincent Labrosse- cũng đã nói lên sự đồng tình và hỗ trợ từ văn phòng của Thượng Nghị sĩ về vấn đề này, và sẽ cố gắng giúp cộng đồng đưa kiến nghị xin công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Canada.

Cũng trong buổi biểu tình này, em Duy Khang đã nộp thêm trên 1000 chữ ký nữa cho văn phòng của ông thị trưởng, tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu của cộng đồng người Canada gốc Việt trong vấn đề treo cờ, hy vọng sẽ được sự thông cảm và thành phố sẽ thay đổi về nghi thức này trong năm tới.

Sau khi chấm dứt cuộc biểu tình tại toà Đô chánh vaò lúc 1g30, đồng baò đã di chuyển qua toà đaị sứ CSVN để biểu tình phản đối chính quyền CSVN tiếp tục vi phạm nhân quyền, bắt bớ các nhà đấu tranh ôn hoà cho vấn đề toàn vẹn lãnh thổ hoặc cho những quyền căn bản của con người trong một quốc gia, như một bản án mới đây dành cho các chị Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thi Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh.

Các phái đoàn từ xa đến đã bày tỏ lòng cảm mến đối với các em của tổ chức CYHRV. Mọi người thấy một tương lai tươi sáng cho cộng đồng người Việt tại Canada, với sự dấn thân của giới trẻ gốc Việt vào các vấn đề có liên quan đến dân tộc, tổ quốc. (H. Quyên)