Cộng đồng Bắc Cali họp chuẩn bị có hành động chung về bộ phim Terror In Little Saigon

Cộng đồng Bắc Cali họp chuẩn bị có hành động chung về bộ phim Terror In Little Saigon

Mục đích của cuộc họp này là để cộng đồng có dịp chính thức lên tiếng về bộ phim phỉ báng cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ- Terror in Little Saigon- vẫn đang tiếp tục gây phẫn nộ trong dư luận hơn một tháng qua. Cuộc họp còn lấy ý kiến của cộng đồng về những hành động cụ thể sắp tới, để phản đối những kẻ đã thực hiện bộ phim, và đài truyền hình PBS đã cho trình chiếu bộ phim này.

5 diễn giả đã có bài đọc tham luận trong cuộc họp. Những diễn giả tiếp tục chỉ ra ngày càng rõ hơn bằng chứng về những ác ý có chủ đích của người thực hiện bộ phim này- ký giả AC Thompson- nhắm vào cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Vì những ác ý có chủ đích đó đối với cộng đồng, người xem phải nghĩ đến những “thế lực” đứng đằng sau, hỗ trợ cho việc thực hiện bộ phim.

Tiến Sĩ Đỗ Hùng- Chủ Tịch Little Saigon Foundation- đã nói rằng cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ là một cộng đồng biết tôn trọng luật pháp, biết rõ sử dụng bạo động là vi phạm pháp luật Hoa Kỳ. Trong suốt 40 năm xây dựng một cộng đồng Người Việt Tự Do tại hải ngoại, cộng đồng phải ta đấu tranh với sự phá hoại thường xuyên của CSVN, nhiều cả tiền lẫn thủ đoạn. Dù vậy, những hoạt động đấu tranh chống cộng sản của cộng đồng vẫn luôn diễn ra trong tinh thần bất bạo động. Các cuộc biểu tình chống những phái đoàn cộng sản, những nhóm thân cộng tại Hoa Kỳ đều được duy trì hợp pháp, cho dù cũng có những cá nhân trong đoàn biểu tình muốn manh động vì quá căm phẫn tội ác của CSVN đối với bản thân, gia đình và dân tộc. Những sự thật đáng trân trọng này đã bị AC Thompson bỏ qua. Thay vào đó, người ký giả tự cho là mình “đi tìm công lý” đã chụp mũ cộng đồng như là một tập thể căm thù, bạo động, chỉ mơ về quá khứ!

Ông Bùi Đắc Thư, Hội Trưởng Hội Thiết Giáp Bắc Cali đã chỉ ra rằng AC Thompson đã vi phạm pháp luật trong phóng sự điều tra. Người ký giả này đến với dự buổi họp mặt của Hội Thiết Giáp đã xin phép để quay phim sinh hoạt cộng đồng. sau đó, Thompson đã thể hiện sự không lương thiện của mình bằng cách cắt xén, đưa lên phim những hình ảnh chỉ để cố tình làm người xem ngộ nhận rằng những người cựu chiến binh VNCH là một tập thể hận thù, hiếu chiến! Ông Thư cho biết Hội Thiết Giáp đã và đang tiếp tục làm áp lực buộc những kẻ làm phim phải bỏ những hình ảnh của mình ra cuốn phim, vì nó đã được sử dụng không đúng với mục đích xin phép.

Nhà báo Huỳnh Lương Thiện- Chủ Nhiệm Tuần Báo Mõ San Francisco- Oakland- đã đưa ra những nhận xét rất thuyết phục về bộ phim Terror In Little saigon và AC Thompson. Ông đã từng là thành viên của Mặt Trận, sau đó đã ra khỏi Mặt Trận vì những bất đồng, thất vọng. Cái nhìn của ông không thể thiên vị cho Mặt Trận. Ông đã chỉ rõ ra rằng khi AC Thompson kết luận cái chết của 5 ký giả gốc Việt là do Mặt Trận chủ mưu, có ít nhất 3 trường hợp là hoàn toàn sai sự thật, không có căn cứ. Ký giả Dương Trọng Lâm bị sát hại trước khi Mặt Trận ra đời. Hai nhà báo Phạm Văn Tập và Đỗ Trọng Nhân hoàn toàn không có thù oán gì, không có viết bài báo nào đả kích Mặt Trận. Nhưng cái chết của họ cũng được qui tội cho Mặt Trận. Ông Thiện khẳng định mình không có chủ đích bênh vực Mặt Trận, mà chỉ muốn chứng minh rằng AC Thompson làm cuốn phim không phải vì “muốn đi tìm sự thật”, mà chỉ vì một ý đồ đã có trước.

Ý đồ đó là gì? Nhà báo Huỳnh Lương Thiện đã chỉ ra “thành tích” thân cộng của Tony Nguyễn, người đã “tạo cảm hứng” để AC Thompson dàn dựng bộ phim hình sự này. Ông cũng đưa ra chứng cứ rằng báo Thanh Niên trong nước đã đưa tin về bộ phim Terror In Little Saigon trước khi bộ phim được trình chiếu ở Mỹ! Có một sự phối hợp “không nhịp nhàng” giữa nhóm làm phim và những kẻ được “hưởng lợi” trong nước Việt Nam? Lộ liễu hơn, bộ phim đi điều tra cái chết của các nhà báo ở Mỹ mà lại có đoạn kết tội Mặt Trận về tội có kế hoạch lật đổ chế độ CSVN. Ông Thiện đã nói đùa rằng “… nghe cứ tưởng như đó là tuyên bố của phát ngôn viên CSVN Lê Hải Bình!…”. Và tệ hại hơn nữa, chính ProPublica đã gởi thư cho Báo Thanh Niên (ngày 4/11), kêu gọi cộng tác trong việc kêu gọi mọi người giúp để “tìm ra thủ phạm” của vụ án. Vụ án xảy ra ở Mỹ, mà kêu gọi sự cộng tác từ ở Việt Nam! Họ nghĩ rằng cộng đồng người VIệt ở Mỹ hèn nhát, không dám lên tiếng trong vụ sát hại các ký giả của mình! Ông Thiện tin rằng mục đích của cuộn phim này chỉ là để bôi nhọ hình ảnh cộng đồng, đánh sập lực lượng cựu quân nhân VNCH, vốn là cái xương sống của cộng đồng Người Việt tự do, là cái gai của chính quyền CSVN và thành phần thân cộng trong cộng đồng.

Trước khi kết thúc cuộc họp, ban tổ chức đã đọc dự thảo một bản lên tiếng chung của cộng đồng. Điều quan trọng nhất hiện nay là cộng đồng cần tỉnh táo, cần nhận rõ “diện và điểm” của những kẻ thực hiện cuốn phim Terror In Little Saigon. Cộng đồng cần phải đoàn kết hơn nữa, như những gì đã từng thể hiện khi phải đối phó với những âm mưu nhuộm đỏ, hay chia rẽ cộng đồng Người Việt Tự Do tại Hoa Kỳ.

Đoàn Hưng / SBTN