03/10/2016 | 0

Cộng đồng Ba Lan ở Bỉ phản đối việc phá thai

Cộng đồng Ba Lan ở Bỉ phản đối việc phá thai

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hàng trăm thành viên của cộng đồng Ba Lan ở Bỉ, đã biểu tình để phản đối hôm nay chống lại một kế hoạch ở Nghị Viện Ba Lan nhằm để đưa ra một lệnh cấm hoàn toàn đối với phá thai.

Những người biểu tình đã tụ tập trước tòa đại sứ Ba Lan chỉ cách vài trăm mét từ các tòa nhà của Liên Âu.

Cuộc biểu tình đã được tổ chức để trùng với cuộc biểu tình của phụ nữ trên khắp Ba Lan hôm nay. Một số phương tiện truyền thông Ba Lan gọi hôm nay là thứ Hai Đen do những bộ quần áo màu đen mà những người biểu tình mặc. Một đạo luật đã được một nhóm độc lập đề xuất mà sẽ cấm bất kỳ hình thức phá thai nào, thắt chặt thêm các quy định đã rất chặt chẽ của Ba Lan cho phép phá thai chỉ trong các trường hợp như hiếp dâm, loạn luân hoặc sinh nở gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ.

Ba Lan vẫn là một trong các quốc gia theo Công giáo cao nhất thế giới với 90% dân số là Công giáo. Thống kê chính thức cho thấy có hàng trăm ca phá thai hợp pháp ở Ba Lan mỗi năm. Tuy nhiên các nhà hoạt động nói có hàng chục ngàn vụ phá thai lén lút và nhiều phụ nữ phải vượt biên giới sang Đức hoặc Slovakia để thực hiện phá thai. (Lê Hoàng)