Cộng Đồng AAPI Ở Oakland, California Yêu Cầu Chính Quyền Hành Động Sau Vụ Nổ Súng Chết Người Tại Khu Vực Little Saigon

Cộng Đồng AAPI Ở Oakland, California Yêu Cầu Chính Quyền Hành Động Sau Vụ Nổ Súng Chết Người Tại Khu Vực Little Saigon

Cộng đồng AAPI ở Oakland, California hôm thứ Hai (22 tháng 8) đã lên án vụ nổ súng khiến một nha sĩ nổi tiếng trong khu vực Little Saigon thiệt mạng. Theo NBC News, Bác sĩ Lili Xu, người có văn phòng nha khoa ở Oakland và Castro Valley, đã bị bắn chết hôm Chủ nhật (21 tháng 8).

Đoạn video giám sát thu được từ hiện trường cho thấy một chiếc sedan bốn cửa tối màu đậu dọc theo lề đường. Ngay sau đó, một chiếc sedan màu trắng xuất hiện, một người bước ra khỏi chiếc xe, tiến lại ghế hành khách của chiếc sedan tối màu, rồi nổ súng.

Ông LeRonne Armstrong, Cảnh sát trưởng Oakland, yêu cầu bất kỳ ai có thông tin về các nghi can trong chiếc xe sáng màu hãy báo với cảnh sát. Vụ án đã thu hút phẫn nộ từ các nhà lãnh đạo cộng đồng trong bối cảnh số người Mỹ gốc Á bị tấn công ngày càng tăng.

Ông Stewart Chen thuộc ủy ban Oakland Chinatown Improvement Council cho biết đây chắc chắn là một vụ tấn công nhằm vào người Châu Á. Ông Guosong Liu là một bệnh nhân và là bạn của bà Xu. Ông cho biết nha sĩ 60 tuổi là bạn của nhiều bệnh nhân vì bà rất dễ mến.

Tại một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa thị chính Oakland vào thứ Hai, người dân yêu cầu bạo lực dừng lại và nghi can giết bà Xu phải được đưa ra công lý. Từng người một, các thành viên của cộng đồng AAPI cầm lấy microphone và trút sự tức giận của họ lên các viên chức dân cử và các nhà lãnh đạo cộng đồng khác.