27/05/2016 | 0

Công đoàn Pháp sắp đình công ở nhà máy điện nguyên tử

Công đoàn Pháp sắp đình công ở nhà máy điện nguyên tử

Paris, Pháp. (Reuters) – Công đoàn cứng rắn CGT của Pháp ủng hộ một cuộc đình công 24 giờ tại một nhà máy nguyên tử ở ngoại vi của thành phố Paris, giữa lúc các vụ phong tỏa nhiên liệu còn tiếp diễn, đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân Pháp.

Tại một kho chứa nhiên liệu ở Le Havre, miền bắc nước Pháp, các công nhân đã đình công kể từ thứ Sáu tuần trước và thề sẽ tiếp tục cho đến khi chính quyền xã hội thu hồi các luật lao động đã được ban hành. Các cải cách lao động này nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty để mướn và sa thải nhân viên. Các công đoàn nói đạo luật là một cuộc tấn công vào quyền của người lao động.

Khi được hỏi trên đài phát thanh Inter của Pháp, là liệu các cuộc đình công trong lĩnh vực điện hạt nhân rất quan trọng của Pháp có thể gây ra mất điện, trong khi giải túc cầu Euro 2016 sắp bắt đầu, nhà lãnh đạo công đoàn CGT, ông Philippe Martinez nói trách nhiệm nằm ở phía chính phủ. Ông nói chừng nào chính phủ từ chối đối thoại, các rủi ro của việc đình công ở các nhà máy điện nguyên tử sẽ gia tăng hơn.

Pháp đã bắt đầu phải đụng tới kho dự trữ nhiên liệu khẩn cấp của quốc gia lần đầu tiên kể từ năm 2010 do kết quả của các vụ phong tỏa của người biểu tình. (Lê Hoàng)