29/09/2014 | 2

Công đoàn bù nhìn biến công nhân thành cỗ máy

Công đoàn bù nhìn biến công nhân thành cỗ máy

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Trường Đại học Khoa Học Huế và viện Rosa Luxemburg Stiftung của Cộng Hoà liên bang Đức thực hiện, nghiệp đoàn ở Việt Nam chỉ là những tổ chức nghề nghiệp bù nhìn, không bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người lao động.

Kết quả của cuộc khảo sát được công bố tại thành phố Huế sáng ngày 29 tháng 9, năm 2014, tại cuộc toạ đàm về “Vai trò của Công đoàn và việc bảo vệ quyền của người lao động”. Theo báo Dân Trí, cuộc khảo sát được tiến hành tại một số công ty ngoại quốc hoạt động ở Việt Nam. Công nhân Việt Nam từ lâu đã nhận mức lương không đủ sống. Công nhân Việt Nam đã bị bóc lột thậm tệ vì làm việc với cường độ nặng với đồng lương rẻ mạt. Đã vậy, họ còn bị quát mắng thường xuyên; môi trường làm việc không bảo đảm vệ sinh, an toàn. Rất nhiều người thú nhận đã không dám đi vệ sinh trong giờ làm việc.

Báo Dân Trí dẫn lời một số công nhân cho biết, họ đã bị biến thành những cỗ máy, cảm thấy kinh sợ khi đặt chân đến trước cổng nhà máy. Một người cho biết: “Chủ công ty cho dây chuyền chạy nhanh hơn qui định của nhà máy, cho nên chúng tôi chưa uống hết ly nước thì hàng đã chạy qua”. Bà Lê Thị Kim Lan- một viên chức của trường đại học Khoa Học Huế- khẳng định chủ các nhà máy chỉ muốn người thợ tăng năng suất làm việc, trong khi không muốn tăng giờ làm việc, để khỏi phải trả lương cho thợ cao hơn. Bà Kim Lan cho rằng đây là biện pháp “lách luật” tinh vi của các chủ nhà máy.

Vẫn theo phúc trình trên, tổ chức công đoàn hiện nay rất mờ nhạt; có người vừa làm công tác quản lý, vừa là người đại diện của công nhân, không khác nào vừa “đá bóng vừa thổi còi.” Tại hầu hết các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc, cán bộ công đoàn được chủ trả lương, cho nên không dám tranh đấu cho quyền lợi của người lao động vì sợ bị chủ sa thải.

Nói tóm lại, theo như nhận xét của nhiều người tại cuộc hội thảo, cán bộ công đoàn ở Việt Nam bênh vực chủ, chứ không đứng về phía bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công nhân. (S. Châu)