18/02/2019 | 6

Công dân Việt Nam yêu thiếu nữ Bắc Hàn, phải chờ 40 năm mới được cưới

Công dân Việt Nam yêu thiếu nữ Bắc Hàn, phải chờ 40 năm mới được cưới

Ảnh: Nextshark

Tin Bắc Hàn – Một câu chuyện tình lâm ly xuất hiện trên báo mạng nextshark.com cho thấy chế độ cai trị CS hầu như không tin ai, kể cả quốc gia CS anh em dưới cái dù tình nghĩa vô sản quốc tế.

Chuyện kể 48 năm trước, ông Phạm Ngọc Cảnh, một trong 200 người Việt Nam được Hà Nội cử sang Bắc Hàn học nghề kỹ sư. Ông này sau đó làm việc tại một nhà máy phân bón ở vùng biển phía đông Bắc Hàn tình cờ gặp và yêu bà Ri Yong Hui, nhân viên phòng thí nghiệm. Vì Bắc Hàn và CSBV cấm đoán công dân của họ yêu người ngoại quốc, ông Cảnh phải giả dạng du khách, ngồi xe buýt suốt 3 tiếng đồng hồ và đi bộ thêm một quãng 2 cây số nữa để gặp bà Ri. Cuộc hẹn hò giữa hai người diễn ra hàng tháng như thế cho đến khi ông Cảnh về nước năm 1973.

Theo nextshark.com, ông Cảnh là con trai của một cán bộ cộng sản cao cấp đã cự tuyệt lời kêu gọi gia nhập đảng CSVN. Năm 1978, ông Cảnh sang Bắc Hàn lần nữa và gặp lại bà Ri, mang theo bức thư gửi lãnh tụ Bắc Hàn để xin cưới bà. Cuối năm 1978, Việt Nam xâm lược Cambodia, xung đột với Trung Cộng; Bắc Hàn đứng về phía Bắc Kinh khiến cuộc tình của họ lâm vào ngõ cụt. Cuối năm 1990, ông Cảnh cố gắng mở đợt lạc quyên giúp Bắc Hàn bị nạn đói tàn phá để nhằm thuyết phục chế độ Bắc Hàn. Bắc Hàn cho phép hai người kết hôn với điều kiện là ông Cảnh phải nhập tịch Bắc Hàn.

Năm 2002, ông Cảnh và bà Ri làm lễ hôn phối tại tòa đại sứ CSVN ở Bình Nhưỡng, và chung sống ở Hà Nội. Thành vợ chồng sau 40 năm dài đằng đẵng, ông Cảnh tuyên bố rằng tình yêu của họ đã đánh bại chủ nghĩa CS tại Việt Nam và Bắc Hàn, cũng như các mâu thuẫn địa chính trị.

Song Châu