Công dân Việt Nam bỏ ra hơn 3 tỉ Mỹ kim trong 1 năm để mua nhà ở Mỹ

Báo cáo thường niên của Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Địa Ốc Hoa Kỳ (NAR) mới đây cho thấy, trong vòng một năm, người có quốc tịch Việt Nam đã bỏ ra hơn 3 tỉ Mỹ kim để mua nhà đất ở Hoa Kỳ.
Báo cáo tính từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017 cho thấy, người ngoại quốc ở Hoa Kỳ đã bỏ ra tổng cộng 153 tỉ Mỹ kim để mua 284,455 căn nhà. Số tiền mà người có quốc tịch Việt Nam bỏ ra chiếm khoảng 2% tổng số vừa kể, tương đương 3.06 tỉ Mỹ kim, ngang với người Đức, Venezuela và Nhật Bản.
Người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ không được tính là người Việt Nam trong báo cáo này. Dẫn đầu danh sách bỏ nhiều tiền ra để mua nhà ở Hoa Kỳ là người mang quốc tịch Trung Cộng, với 31.7 tỉ Mỹ kim. Báo cáo của NAR cho biết 65% người Trung Cộng mua nhà trả bằng tiền mặt, nhưng không nói rõ đa số người Việt Nam trả bằng cách nào.
Con số hơn 3 tỉ Mỹ kim rõ ràng khiến cho nhiều chuyên gia địa ốc trong và ngoài nước Việt Nam đi từ chú ý đến ngạc nhiên. Trong khi nhà cầm quyền CSVN siết chặt việc chuyển tiền ra nước ngoài, hầu hết tiệm vàng lớn ở Việt Nam đều có dịch vụ chuyển tiền với số lượng lớn. Cũng báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy cho biết một tiệm vàng ở Hà Nội nhận chuyển 20,000 Mỹ kim sang Hoa Kỳ với lệ phí 150 Mỹ kim, và tiền sẽ vào trương mục của người ở Hoa Kỳ chỉ sau 2 giờ đồng hồ.
Huy Lam / SBTN
(613)
Việt Nam
Nhà bất đồng chính kiến Đào Quang Thực nhập viện vì bị ngược đãi trong tù
Công ty địa ốc Trung Cộng đề nghị Việt Nam cho sở hữu nhà 100 năm
Tỉ phú casino đứng sau cuộc điện đàm giữa tổng tống Trump và thủ tướng Phúc năm 2016?
Nhân chứng chụp ảnh được vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh
Việt Nam vẫn gần chót bảng tự do báo chí theo Phóng Viên Không Biên Giới