04/06/2014 | 0

Công dân Việt được cấp thẻ căn cước từ khi lọt lòng mẹ

Công dân Việt được cấp thẻ căn cước từ khi lọt lòng mẹ

Báo Hải quan Online trích dẫn dự thảo Luật Căn cước do Bộ trưởng Bộ Công an Cộng sản Việt Nam trình quốc hội của họ chiều ngày 4 tháng 6, 2014 nói rằng, trẻ sơ sinh vừa mới chào đời có thể được làm luôn thủ tục xin cấp thẻ căn cước.
Theo qui định mới của dự thảo này, thủ tục cấp thẻ căn cước dành cho trẻ sơ sinh được làm cùng lúc với dịp làm giấy khai sinh cho trẻ. Cũng theo qui định này, thẻ căn cước của công dân Việt Nam chứa đầy đủ các dữ liệu cá nhân, như tên gọi, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc…
Bộ công an Cộng sản Việt Nam nói rằng họ đang tiến dần đến việc loại bỏ sổ hộ khẩu, mà người dân thường gọi nôm na là “hậu khổ” khiến thủ tục hành chính ngày thêm rườm rà, phiền phức.
Báo Hải quan online nói đây là bước tiến quan trọng so với pháp luật hiện hành, vì họ cho rằng điều qui định này được áp dụng nhằm bảo đảm quyền công dân theo hiến pháp năm 2013.
Tuy nhiên, theo dư luận, một cái thẻ không khác một mảnh giấy, thực tế không nói lên được điều gì, ngoài ý nghĩa là một công cụ giúp nhà nước Cộng sản Việt Nam quản lý các cá nhân, điều hành xã hội.
Điều quan trọng chính yếu là liệu những người được cấp thẻ căn cước để sử dụng, có được quyền tự do hội họp, tự do lập hội, tự do phát biểu, tự do đi lại, tự do tín ngưỡng cùng với nhiều quyền tự do khác như công dân một số quốc gia khác trên thế giới hay không. (S. Châu)