30/09/2017 | 2

Công dân Trung Cộng nản lòng vì thời gian chờ xin visa EB-5 dài đến 10 năm

Công dân Trung Cộng nản lòng vì thời gian chờ xin visa EB-5 dài đến 10 năm

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Chương trình visa nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện đầu tư gây tranh cãi lâu nay, bắt đầu không còn sức hấp dẫn đối với người Trung Cộng, vốn đã đưa hàng tỉ Mỹ kim vào tay của các nhà kinh doanh bất động sản tại Hoa Kỳ.

Hàng chục ngàn người Trung Cộng bị cuốn hút vào chương trình EB-5, đứng đầu số lượng di dân xin cấp thẻ xanh, gọi là “visa vàng”. Theo chương trình này, người ngoại quốc mang vào Hoa Kỳ ít nhất 500,000 Mỹ kim để lập công ty, nhà máy, tạo việc làm cho người dân Mỹ ở một số địa phương sẽ được cấp thẻ xanh. Đây là nguồn cung cấp quan trọng đối với ngành địa ốc Hoa Kỳ. Bởi vì sau cuộc khủng hoảng tài chính, các ngân hàng không muốn cho vay các dự án xây dựng.

Thế nhưng trong năm nay, con số này sụt giảm đáng kể. Vì thời gian chờ đợi quá dài, và vì Bắc Kinh cố gây khó dễ để hạn chế việc chuyển ngoại tệ ra khỏi nước. Chương trình EB-5 được Hoa Kỳ thành lập năm 1990, nhằm thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế Hoa Kỳ. Chương trình bị chỉ trích vì thiếu tính chất công khai, minh bạch, và vì tương lai của loại visa EB-5 không có vẻ gì chắc chắn. Tháng 5 vừa qua, chương trình EB-5 bỗng dưng sôi động nhờ Jared Kushner, con rể của tổng thống Trump, khua chiêng giống trống kêu gọi để cố thu hút hàng triệu Mỹ kim tiền đầu tư của người Trung Cộng vào các dự án xây dựng nhà chọc trời của gia đình ông ta.

Hai năm qua, công dân Trung Cộng chiếm 80% số đơn xin visa EB-5, đã phải chờ đến 10 năm mới có thẻ xanh, vì số đơn bị đọng quá nhiều. Tình trạng này khiến công dân Hoa Lục mất tự tin, khi họ nôn nóng muốn rời bỏ đất nước vì ô nhiễm không khí, thực phẩm không an toàn và sự bất ổn chính trị. Chờ đợi quá lâu, có nghĩa là quá trễ tràng đối với một đứa trẻ Trung Cộng khi cầm được thẻ xanh trong tay, có khi không lấy lại được số tiền đã đầu tư. Nếu việc đầu tư gặp trở ngại, họ có thể mất trọn số tiền đã nộp cho chương trình EB-5. (Song Châu)

 

TAGS: eb-5