26/01/2018 | 2

Công dân Trung Cộng có giao dịch với Bắc Hàn đã từng nộp đơn xin visa EB-5

Công dân Trung Cộng có giao dịch với Bắc Hàn đã từng nộp đơn xin visa EB-5

Washington DC. (Reuters) – Chi Yupeng, một người đàn ông Trung Cộng, được cho là 1 trong những tay trung gian hỗ trợ nhiều nhất cho hoạt động thương mại của Bắc Hàn, đã đầu tư khoảng 500,000 Mỹ kim vào một quỹ ở Hoa Kỳ, để gia nhập lộ trình trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thông qua chương trình visa đầu tư EB5, theo một hồ sơ tòa án được nộp hôm Thứ Năm 25 tháng 1.

Ông Chi và vợ là bà Zhang, vào tháng 11/2015, thông qua một thân nhân trong gia đình, đã nộp 550,000 Mỹ kim vào một chương trình đầu tư EB-5 tại Hoa Kỳ, và đã nộp đơn xin visa. Vào tháng 6/2016, bà Zhang cũng xác nhận với nhân viên di trú Hoa Kỳ rằng bà và ông Zhang đang dự định trở thành người nhập cư theo diện đầu tư.

Nhà chức trách đã tịch thu quỹ này vào tháng 10 năm ngoái, và Phòng công tố Hoa Kỳ tại Washington đã lập hồ sơ để thu giữ số tiền của Chi Yupeng và vợ ông ta, bà Zhang Bing. Sự việc này cho thấy lỗ hổng của chương trình visa EB-5, khi cho phép vợ chồng Chi Yupeng đầu tư tiền vào năm 2015, và tiếp tục giữ khoản đầu tư này cho đến khi bị tịch thu, bất chấp việc họ có tên trong danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Vào tháng 8 năm ngoái, ông Chi và công ty của ông ta bị Bộ Ngân Khố đưa vào danh sách các cá nhân và cơ sở hỗ trợ cho chương trình hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn. Trong cùng ngày, Phòng công tố Hoa Kỳ cũng phong tỏa mọi tài sản của công ty của ông Chi đang đi qua hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.

Công ty của ông Chi, hãng Dandong Zhicheng, là cơ sở lớn nhất chuyên nhập cảng hàng hóa Bắc Hàn vào Trung Cộng. (Ngô Bảo)