24/03/2016 | 1

Công dân TC nhận tội đột nhập điện toán Boeing

Công dân TC nhận tội đột nhập điện toán Boeing

Everett, Washington. (Reuters) – Bộ Tư pháp cho biết một thương gia người Hoa nhận tội lên kế hoạch đột nhập vào mạng lưới điện toán của nhiều nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có hãng Boeing.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho biết thương gia Su Bin 50 tuổi, đối mặt với bản án tù tối đa là 5 năm, vì âm mưu cùng hai người khác ở Trung Quốc để lấy thông tin quân sự nhạy cảm của Hoa Kỳ và sau đó chuyển lậu về nước họ. Luật sư bào chữa cho ông Su không trả lời mọi câu hỏi của phóng viên. Trong khi đó phát ngôn viên của Boeing là Todd Blecher, cho biết công ty ông hoàn toàn hợp tác với các nhà chức trách trong suốt tiến trình điều tra, và họ rất hoan nghênh bản án này. Theo hồ sơ tòa án của chính phủ Hoa Kỳ, từ năm 2008, ông Su bắt đầu nhắm mục tiêu vào các công ty Mỹ.

Năm 2010, ông gởi một tài liệu qua email cho một cá nhân không rõ danh tính ở Trung Quốc, trong đó chứa thông tin về phi cơ vận tải quân sự C-17 của hãng Boeing. Ông Su giúp những kẻ đồng lõa quyết định xem cần nhắm vào nhân viên nào của Boeing, cũng như dịch các tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Hoa. Ông Su bị bắt ở Canada năm 2014, đồng ý bị dẫn độ về Hoa Kỳ vào tháng 2 năm nay. Bộ Tư pháp cho biết một thẩm phán liên bang ở Los Angeles sẽ đọc bản án của ông Su vào ngày 13 tháng 7. (Mai Đức)