Công dân nhập tịch cho biết từ lâu bà cảm thấy cá nhân mình là người Đài Loan

Công dân nhập tịch cho biết từ lâu bà cảm thấy cá nhân mình là người Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Mặc dù vừa được nhập quốc tịch theo chương trình song tịch của chính phủ dành cho các chuyên gia nước ngoài, giáo viên dạy tiếng Việt Trần Thị Hoàng Phượng cho biết bà xem cá nhân là người Đài Loan từ lâu.

Theo tin từ CNA, bà là một trong số bảy người được Bộ Nội vụ phê duyệt vào tháng trước để nhận quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) mà không cần từ bỏ quốc tịch ban đầu, như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Kể từ khi Đài Loan sửa đổi Đạo luật Quốc tịch vào năm 2016, tổng cộng 164 công dân nước ngoài thuộc nhiều lĩnh vực nghề nghiệp được nhập tịch theo chương trình này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNA, bà Trần Thị Hoàng Phượng, hiện là giảng viên tại Trung tâm Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Chengchi (NCCU), giải thích cách kinh nghiệm của cá nhân ở Đài Loan thúc đẩy bà sử dụng việc giảng dạy ngôn ngữ như một công cụ để thúc đẩy nhận thức văn hóa và gắn kết dân tộc.

Con đường đến Đài Loan của bà Trần bắt đầu từ đầu những năm 1990s, khi bà gặp chồng bà, một người Đài Loan đang làm việc tại Việt Nam, trong thời gian bà theo học tại Đại học Quốc gia tại Saigon. Cuối cùng, hai người này dành tám năm ở Việt Nam, nơi họ kết hôn và có hai con, trước khi chuyển đến Đài Bắc vào năm 2001. (BBT)