27/09/2016 | 1

Công dân Mỹ nên gia hạn Passport trước thời hạn 6 tháng

Công dân Mỹ nên gia hạn Passport trước thời hạn 6 tháng

Los Angeles, California. (CBS) – Bài viết này là một thông tin quan trọng cho những người Mỹ muốn du lịch ra ngoại quốc. Họ nên xem lại thời hạn passport trước khi lên kế hoạch du lịch, vì có một số quốc gia sẽ không chấp nhận passport của họ.

Clark và Jill Soderlund dành dụm cả năm trời mới có đủ tiền cho một chuyến đi châu Âu, bao gồm chuyến dừng lại ở Pháp để xem cuộc đua xe Monaco Grand Prix. Đây là tấm hình họ chụp khi ở bên ngoài một phi trường của Pháp. Tuy nhiên khi bước vào bên trong để check-in, mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Một nhân viên đứng nơi cổng, nhìn kỹ passport của họ rồi lắc đầu.

Lý do khiến passport của Clark và Jill không được chấp nhận, là vì chúng hết hạn mặc dù vẫn còn 2 tháng nữa mới tới ngày. Nhưng một số quốc gia châu Âu quy định passport phải được gia hạn trước 6 tháng. Điều này khiến Clark và Jill sửng sốt. Họ nói có cảm tưởng bị dội xô nước đá lên đầu sau khi thuế quan Pháp không cho họ vào.

Theo chuyên gia Johnny Jet, các nước châu Âu đưa ra quy định trên nhằm tránh việc du khách gặp chuyện bất ngờ phải ở lại. Ví dụ một người có passport vẫn còn 2 tháng mới hết hạn, nhưng nếu người này bệnh đột ngột và phải nằm bệnh viện 6 tháng, passport của họ trở nên bất hợp lệ. Bộ Ngoại giao khuyên công dân Mỹ nên kiểm tra thời hạn passport trước khi đi du lịch. (Mai Đức)