01/02/2018 | 1

Công dân Bắc Hàn đào tị được vinh danh trong diễn văn “Chương Trình Làm Việc Của Liên Bang”

Công dân Bắc Hàn đào tị được vinh danh trong diễn văn “Chương Trình Làm Việc Của Liên Bang”

Washington DC. (ABC News) – Cách đây 12 năm, với đôi nạng gỗ, Ji Seong-ho vượt qua biên giới miền núi vào Trung Cộng để trốn tránh cuộc sống ngược đãi và đói khát ở Bắc Hàn.

Tối thứ Ba 30/01, Ji đứng trên đôi chân giả, giơ cao cặp nạng vẫy chào khi tất cả mọi người đứng lên vỗ tay hoan hô anh, tại buổi đọc diễn văn về “Chương Trình Việc Làm Của Liên Bang (State Of The Union) của Tổng Thống Trump ở Washington, D.C.

Hôm sau, tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Ji nói chuyện với ABC News thông qua một người thông dịch, rằng anh xúc động tới rơi nước mắt vì được công nhận. Ở Bắc Hàn, anh là một người khuyết tật phải đi ăn xin. Chế độ Bắc Hàn không những thường xuyên đe dọa anh mà còn hành hạ thể xác anh.

Trong bài diễn văn, tổng thống Trump kể lại câu chuyện cậu thiếu niên Bắc Hàn vì quá đói nên phải đi lậu xe lửa để ăn cắp than, đổi lấy thức ăn. Cậu bị kiệt sức vì quá đói, ngã từ trên xe lửa xuống và bị cán đứt hai chân. Sau đó cậu bị cưa chân nhiều lần mà không được phát thuốc giảm đau. Cậu bị nhà cầm quyền Bắc Hàn tra tấn sau khi từ Trung Cộng trở về. Cuối cùng cậu quyết định đào thoát cho dù phải trả giá bằng mạng sống.

Hiện nay Ji làm việc tại một trung tâm của cộng đồng Nam Hàn, giúp người đào thoát Bắc Hàn ổn định cuộc sống, và phát sóng thông tin tới quốc gia cộng sản này. Anh nói với ABC News rằng khi anh đứng lên vẫy chào bằng cặp nạng, là anh gởi một thông điệp thách thức tới lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Đây là cặp nạng giúp anh đào thoát, như lời nhắc nhở về một cuộc hành trình tìm tự do. (Mai Đức)