Công dân Anh gốc Việt nhận tội tham gia khủng bố Al-Qaeda

Công dân Anh gốc Việt nhận tội tham gia khủng bố Al-Qaeda

Minh cho biết được khủng bố tại Yermen đào tạo. Minh nhận tội cung cấp hỗ trợ vật chất cho nhóm chiến binh Yemen liên kết với al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập và một tội danh sở hữu và sử dụng súng máy. Theo các công tố viên, Minh đi từ Anh đến Yemen vào tháng 12 năm 2010 và gia nhập al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập. Ông ta sống một năm ở Yemen, được đào tạo kỹ năng quân sự và hỗ trợ làm tạp chí Inspire. Tại tạp chí này, Minh làm việc trực tiếp với Samir Khan. Khan là công dân Hoa Kỳ, làm tổng biên tập tạp chí Inspire và chết trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ năm 2011.

Khi Minh Quang Pham ở Yemen đã được giáo sĩ Hồi giáo cực đoan khét tiếng Anwar al-Awlaki đào tạo trực tiếp. Awlaki bị máy bay không người lái của Hoa Kỳ bắn hỏa tiễn thiệt mạng hồi năm 2011.

Tháng 7 năm 2011, Minh quay trở lại Anh và bị bắt ở phi trường Heathrow. Cảnh sát Anh tìm thấy Minh mang theo nhiều vật dụng khác nhau, bao gồm đạn xuyên áo giáp. Công tố viên Sean Buckley kể sau khi bị bắt, Minh thú nhận Awlaki đã hướng dẫn anh ta cách chế tạo bom từ vật liệu gia dụng. Do Minh có quá trình học, sinh sống tại Anh, Awlaki ra lệnh cho Minh trở lại Anh, chế tạo và kích nổ một quả bom tại phi trường Heathrow. Awlaki cung cấp cho Minh 10,000 Mỹ kim để thực hiện âm mưu khủng bố này.

Luật sư của Minh là Bobbi Sternheim cho biết thân chủ của ông sinh ra tại Việt Nam, sống ở Anh từ nhỏ, theo đạo Hồi và là một người Hồi giáo thực hành. Thân chủ ông nhận mọi trách nhiệm về các cáo trạng anh ta thừa nhận. Nhưng luật sư Sternheim nhấn mạnh không có bằng chứng nào cho thấy Minh quyết định thực hiện kế hoạch tấn công phi trường Heathrow.

Dự kiến phiên tòa kết án sẽ được tiến hành vào ngày 14 tháng 4, Minh Quang Phạm có thể đối diện với mức án thấp nhất là 30 năm tù và mức án chung thân tối đa.

Thanh Lan / SBTN