25/08/2021 | 16

Công Dân Afghanistan đến Virginia khi nỗ lực di tản đang được thúc đẩy

Công Dân Afghanistan đến Virginia khi nỗ lực di tản đang được thúc đẩy

Vào hôm thứ Hai (23 tháng 8), công dân Afghanistan đã đến Chantilly, Virginia khi Hoa Kỳ gia tăng nổ nỗ lực di tản người Mỹ và các đồng minh Afghanistan rakhỏi nước này sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabukl. Những người di tản Afghanistan sẽ ở lại Trung tâm Triển lãm Dulles Expo Center trước khi họ được gửi đến các cơ sở quân sự khác nhau của Hoa Kỳ.

Hàng ngàn người Afghanistan và người ngoại quốc đã tập trung tại phi trường Kabul ở Afghanistan trong nhiều ngày qua, với hy vọng bắt được chuyến bay sau khi các tay súng Taliban chiếm được Kabul vào ngày 15 tháng 8, giữa bối cảnh các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đặt mục tiêu hoàn thành việc rút quân vào cuối tháng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Tư, còn khoảng 1,500 công dân Hoa Kỳ vẫn ở Afghanistan. Trong một cuộc họp báo với các phóng viên, ngoại trưởng Blinken cho biết 4,500 người Mỹ đã được di tản khỏi Afghanistan trong 10 ngày qua và “bộ ngoại giao đã liên lạc trực tiếp với khoảng 500 người Mỹ khác và cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách đến phi trường an toàn.” Ông cho biết các viên chức đã gặp khó khăn trong việc truy tìm 1,000 công dân Mỹ có thể vẫn ở tại Afghanistan.