17/02/2022 | 20

Công chúng phẫn nộ trước video cảnh sát đè và còng tay một thiếu niên da đen còn da trắng không bị còng

Ông Phil Murphy, thống đốc tiểu bang New Jersey, và hiệp hội bảo vệ người da đen (NAACP) đã bày tỏ lo ngại về cách phản ứng của cảnh sát đối với vụ đánh nhau giữa hai thiếu niên tại trung tâm thương mại địa phương.

Theo CBS New York, trong video quay lại vụ đánh nhau, hai cảnh sát được nhìn thấy đang đè lên người và còng tay một thiếu niên da đen trong khi thiếu niên da trắng ngồi và quan sát từ một chiếc ghế dài gần đó.

Đoạn video được công bố hôm thứ Bảy (ngày 12 tháng 2) cho thấy hai thanh thiếu niên lao vào một cuộc tranh cãi nảy lửa tại Bridgewater Commons Mall rồi bắt đầu đánh nhau. Sau đó, cả hai ngã xuống một chiếc ghế dài gần đó trước khi hai cảnh sát đến và can thiệp. Họ yêu cầu thiếu niên da trắng ngồi trên ghế, trong khi một cảnh sát đè thiếu niên da đen xuống sàn. Sau đó, cảnh sát thứ hai tham gia và cả hai quỳ trên lưng cậu bé khi cậu bị còng tay.

Có thể nghe thấy một nhân chứng nói rằng “hành động này có động cơ chủng tộc” khi hai nhân viên cảnh sát nhấc cậu thiếu niên da đen bị còng tay lên khỏi mặt đất. Hành động của cảnh sát đã thúc đẩy sự chỉ trích rộng rãi trong tiểu bang.

Hiệp hội NAACP của New Jersey đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư, nói rằng họ thất vọng khi thấy vẫn còn cảnh sát thể hiện sự kỳ thị đối với người Mỹ gốc Phi Châu. Hiệp hội này kêu gọi sa thải cả hai nhân viên cảnh sát kể trên trong khi chờ điều tra.